Hỗ trợ du lịch cộng đồng tại Sa Pa

Khắc hẳn với những điểm du lịch khác trong và ngoài nước, Sa Pa được ví như là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Nếu xét về mọi mặt, thì nơi đây không chỉ ẩn chứa nét đẹp của sắc trời, thiên nhiên phong cảnh xung quanh, mà còn tiềm ẩn rất nhiều kho tàng văn hóa, truyền thống đặc trưng của nơi đây. Chính vì những điều như vậy, từ những năm 2008, với sự giúp đỡ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), tỉnh đã xây dựng nên chương trình thí điểm Dự án “Hỗ trợ du lịch cộng đồng tại Sa Pa”. Đây được xem là điểm đột phá trong phát triển du lịch huyện và tỉnh.

Mục đích hướng đến

Sa Pa
  • Với mục tiêu nhằm đào tạo, nâng cao nhận thức của người dân địa phương ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sa Pa trong việc kinh doanh du lịch, với mục tiêu chung là giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, sau khoảng thời gian 4 năm nỗ lực thực hiện, cuối cùng dự án cũng đã đạt được hiệu quả vô cùng thiết thực:
  • Năm đầu triển khai tại 2 thôn Cát Cát và Sín Chải (Xã San Sả Hồ) có sự chung tay góp sức của 4 hộ dân. Tính đến nay, con số này đã được nhân rộng ra rất nhiều xã trong huyện như: Tả Van, Lao Chải, Tả Phìn, Nậm Cang, cùng với đó là sự tham gia của hàng trăm hộ dân làm du lịch.
  • Điều đặc biệt, dự án được thực hiện đã  tạo động lực cho du lịch tại Sa Pa phát triển bền vững. Không chỉ hướng dẫn người dân bản địa đến với các hoạt động đón tiếp, bố trí nơi nghỉ cho du khách có nhu cầu tham quan với một số các loại hình du lịch như khám phá thiên nhiên, trải nghiệm các phong tục tập quán của người dân bản địa nơi đây, cũng như tập quan sinh hoạt.
  • Ngoài ra, dự án này cũng khuyến khích người dân bản địa trong thôn có thể bảo tồn và phát triển những ngành nghề từ lâu đời để chống mai một, như: thêu, dệt thổ cẩm, rèn, đúc, chạm khắc đồ gỗ,… Và kế bên đó là những cơ sở lưu trú được xây dựng dựa trên nét sinh hoạt riêng tại nơi đây.

Kết quả đạt được của Dự án “Hỗ trợ du lịch cộng đồng tại Sa Pa”

Hỗ trợ du lịch cộng đồng tại Sa Pa
  • Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau bàn bạc, tập trung phân tích và làm rõ rất nhiều vấn đề sâu sắc về du lịch cộng đồng, làm rõ các chủ trương, chính sách Trung ương, địa phương về du lịch cộng đồng tại thị xã Sa Pa. Đây cũng được xem như là tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và tác động của du lịch cộng đồng đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thị xã Sa Pa.
  • Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2022, tổng lượng khách khi đến tham quan Lào Cai đã đạt đến con số gần 2,2 triệu lượt khách. Trong khi đó khách quốc tế đạt trên 13.000 lượt khách, riêng lượng du khách đến Sa Pa đã và đang đạt đến con số gần 1,2 triệu lượt khách, chiếm hơn 50% tổng lượng du khách khi đến với Lào Cai.
  • Hiện nay, một trong những địa chỉ làm du lịch cộng đồng gây ấn tượng đến đồng bào thôn Bản Hồ (xã Bản Hồ), nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ và hướng dẫn của chính quyền địa phương và cac đơn vị chức năng đã có 32 hộ đồng bào người Tày trong xã cải tạo lại nhà sàn với không gian rộng rãi hơn, thoáng mát hơn, nhằm đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi cho khách du lịch, kèm theo đó là còn thỏa mãn nhu cầu của du khách về phong tục, tập quán khi tham quan. Cũng nhờ vào mô hình kinh doanh như vậy, đã có không ít hộ thu về được cho mình từ 40 – 50  triệu đồng/năm, góp phần nâng cao đời sống, quảng bá thương hiệu sản phẩm và hình ảnh tại Sa Pa. Từ đó, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương và xóa đói giảm nghèo.