Cách xử lý pin cũ

Xung quanh chúng ta đều là những loại thiết bị, đồ chơi,… đều dùng đến pin để có thể hoạt động được. Theo dữ liệu thống kê cho biết, số lượng thiết bị điện tử ngày càng tăng, thì nhu cầu sử dụng cũng ngày một tăng cao, kéo theo đó là một con số pin đã qua sử dụng là vô cùng lớn.

Khi chúng ta sử hết năng lượng của pin, chúng ta thường hay có ý định và hành động là vứt pin vào thùng rác, nhưng chúng ta không ngờ được rằng bên trong pin có chứa rất nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe con người và môi trường. Trên mỗi cục pin đều sẽ có kí hiệu hoặc dòng chữ lưu ý rằng không thế vứt cùng với các loại rác thải khác mà cần phải được thu gom lại và xử lý riêng biệt. Vậy phải xử lý pin như thế nào? Và có những cách xử lý pin cũ nào? 

Trong pin chứa những thành phần gì mà chúng ta không được vứt lung tung?

  • Pin khi đã qua sử thường có chứa các thành phần mang tính kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium… Nếu chỉ xử lý qua việc chôn lấp thì đây là một cách vô cùng tồi tệ, vì các hóa chất này sẽ ngấm vào trong đất và khiến đất bị nhiễm độc, không chỉ đất mà cả nguồn nước gần đó cũng sẽ bị ô nhiễm theo. Và nếu chúng ta sử dụng biện pháp đốt, một khi đốt sẽ tạo ra khói và những làn khói đó sẽ chứa rất nhiều chất độc bay ra khắp nơi, và nó cũng sẽ còn đọng lại trong tro, nếu chúng ta hít phải, sức khỏe của chúng ta sẽ bị đe dọa vô cùng nghiêm trọng.

cách xử lý pin cũ

  • Thủy ngân: đây được xem là thành phần nguy hiểm có trong pin vì nó có thể gây ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong vòng 50 năm. Ngoài ra, nếu như chúng ta tiếp xúc trực tiếp đến với cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, chất độc của thủy ngân sẽ tác động lên não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch,…
  • Chì: Một lượng nhỏ của chì để lại tác hại nặng nề cho cơ thể. Nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại có ích khác trong cơ thể người. Ngoài ra, chì còn có những ảnh hưởng khác nếu như tiếp xúc trực tiếp với cơ thể chúng ta, như: chiểm chỗ của cani trong xương, gây thiếu hụt canxi, mục xương, thay thế chổ của kẽm và canxi trong protein chiếm chỗ của canxi trong phản ứng truyền xung điện não, thay thế các chất sắt trong máu,…

Có những cách xử lý pin cũ nào?

  • Hiện nay, các nước phát triển và các nhà chức năng đã đưa ra một một số các quy định vô cùng nghiêm ngặt về việc dán nhãn ghi rõ các thành phần cấu tạo nên pin, ác quy cũng như cách nhận biết, phân loại, bảo quản, thu gom và tái chế sau khi sử dụng.

  • Về cá nhân chúng ta, hãy kiếm cho mình một chiếc lọ thủy tinh sạch, bỏ các thỏi pin đã qua sử dụng vào, vừa dọn dẹp nhà cửa dễ dàng, đồng thời chúng ta còn có thể đảm bảo chúng không bị rò rỉ các chất độc hại ra ngoài môi trường xung quanh, cũng góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Điều quan trọng cần lưu ý nữa là phải để xa tầm tay, tầm quan sát của con trẻ. Sau đó, hãy đến những địa điểm thu gom rác thải điện tử miễn phí để xử lý.

Xử lý pin đã qua sử dụng một cách an toàn, dù chỉ là một việc nhỏ nhưng sẽ là việc vô cùng lớn lao cho sau này, hãy vì một môi trường trong lành, xanh, sạch, đẹp cho gia đình, người thân và con cháu chúng ta sau này.