Tuy Phong và năng lượng điện gió

cánh đồng quạt gió Tuy Phong

Tuy Phong và năng lượng điện gió

Tại Bình Thuận, nếu Đồi cát trắng làm bạn thấy cái màu vị của Đồi ngấm vào da thịt bạn, nếu những con sóng xanh và những làn nước mát của các con suối tại Mũi Né khiến bạn không thể ngừng mơ về nơi đây và nếu phong cảnh hưởng ngoạn của núi Tà Cú làm bạn muốn được chinh phục chiến thắng thì cánh đồng quạt gió Tuy Phong – Bình Thuận cũng sẽ là điểm dừng chân lý tưởng.Đây là nơi vừa có thể tặng cho bạn những bức ảnh selfie thật xuất sắc lại vừa giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về năng lượng điện gió – một dạng năng lượng tái tạo mà không phải nơi đâu cũng có thể kết hợp việc phát triển du lịch và năng lượng tái tạo một cách dễ dàng để hướng đến du lịch có trách nhiệm như Tuy Phong, Bình Thuận. Hãy khám phá điều này qua bài viết sau đây của WAFORT bạn nhé!

Điện gió Việt Nam, chưa bao giờ là ảm đạm!

Việt Nam nước ta có bờ biển dài 3.260 km, vì thế có rất nhiều tiềm năng để phát triển điện gió, đặc biệt là khu vực ven biển, trong đó có Bình Thuận với đường bờ biển dài gần 200 km nổi bật cùng điểm đến vô cùng ấn tượng – Cánh đồng quạt gió Tuy Phong, một nơi đủ thơ mộng để dành cho những ai thích không gian đậm chất hương quê, và đủ yên bình dành cho những tâm hồn thích lối sống nhẹ nhàng.Nói về năng lượng gió, con người đã khai thác năng lượng gió từ những chiếc thuyền buồm đầu tiên cho đến hệ thống thông gió có từ năm 300 trước Công nguyên. Đây là một nguồn năng lượng tái tạo và không phát thải. Trên con đường hướng tới một tương lai không có carbon, thì năng lượng gió sẽ ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Ngoài ra, năng lượng gió cũng là một trong những nguồn năng lượng sạch và là năng lượng tái tạo được ứng dụng nhiều trong cuộc sống khi vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Một trong những biện pháp tốt nhất để giảm lượng khí thải ra môi trường và hạ mức cảnh báo ô nhiễm xuống mức thấp là sử dụng nguồn năng lượng sạch ưu tiên này. 

Điện gió tại Bình Thuận – Liệu có lắm gian truân?

Có thể khẳng định rằng, Bình Thuận là nơi có rất nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng gió và năng lượng mặt trời, thuộc loại cao nhất cả nước, với số giờ gió, giờ nắng trung bình cao hơn nhiều so số giờ trung bình ở các tỉnh phía Nam, tốc độ gió, bức xạ nhiệt cao và ổn định, rất thuận lợi để phát triển điện gió ngoài khơi. Là một trong những nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh chóng, điện gió ngoài khơi không chỉ cung cấp một nguồn năng lượng sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam mà còn mang lại nhiều lợi ích cụ thể cho cộng đồng trong nước, bao gồm cả việc tạo ra những việc làm lâu dài.

Tuy Phong, một tình yêu ấm lòng

Và khi nhắc đến các cánh đồng quạt gió ở Bình Thuận thì Tuy Phong – nơi có nhà máy điện gió lớn nhất tại Việt Nam là điểm hẹn vô cùng tuyệt vời mà chúng ta không thể bỏ qua. Cánh đồng quạt gió Tuy Phong hay Phú Lạc tọa lạc trên tuyến giao thông huyết mạch là quốc lộ 1A, thuộc khu vực xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong và cách thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 90km về phía Bắc. Nằm giữa một đồng cỏ xanh bát ngát rộng khoảng 400ha, với không gian thoáng đạt nên ngay từ xa, du khách đã có thể chiêm ngưỡng những cánh quạt to khổng lồ đang quay chậm rãi từng nhịp trên nền trời cao, nơi mà cái khung cảnh đồ sộ, nguy nga của cánh đồng quạt gió bởi 60 turbine cao 95m, sải cánh rộng tới 49m đang đứng sừng sững giữa đất trời ở Bình Thuận này khiến bao giấc mơ về du lịch lẫn các mối quan tâm về môi trường và chuyển dịch năng lượng càng được bay xa hơn trong tâm thức của biết bao con người.
Dien-gio-Tuy-Phong

Quạt gió trên cánh đồng Tuy Phong

Khu vực dự án điện gió Phú Lạc, Tuy Phong – được xem là một trong những dự án điện gió hiếm hoi hiện đại được đầu tư ở Việt Nam theo công nghệ Đan Mạch do Công ty Vestas cung cấp thiết bị (đã vận hành công suất 24 MW) có thể được con người tận dụng để tiếp tục phát triển mô hình trồng rau sạch, trang trại chăn nuôi gia súc theo mô hình du lịch sinh thái để hướng tới tăng thêm nguồn thu cho người dân địa phương.

“Lợi thế” là khí hậu khắc nghiệt

Thế nhưng, biến đổi khí hậu làm khô hạn kéo dài và ngày càng khắc nghiệt, đây chính là thách thức lớn với các tỉnh Nam Trung Bộ. Những năm gần đây, các địa phương đã xác định tâm thế “sống chung” với khô hạn bằng các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế – xã hội phù hợp trên cơ sở 3 trụ cột: công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng tái tạo – điện gió ngoài khơi; du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.Bên cạnh đó, các địa phương luôn khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp, đưa thành tựu khoa học-công nghệ mới, công nghệ cao gắn với đào tạo nghề cho nông dân trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm. Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nói rằng: “Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp đầu tư vào các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh, gắn với các cụm liên kết ngành hàng theo chuỗi giá trị. Như vậy sẽ giúp kinh tế địa phương phát triển nhanh và thích nghi tốt với điều kiện khô hạn. Tỉnh cũng đang kêu gọi đầu tư để đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, hạn chế thấp nhất tỷ lệ đất bỏ trống do hoang hóa”.Qua đó có thể tận dụng được nguồn tài nguyên trên địa bàn để phối hợp phục vụ các mục đích khác nhau, trong đó có lĩnh vực du lịch và năng lượng. https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/bai-3-phat-trien-du-lich-va-nang-luong-sach-623834https://baobinhthuan.com.vn/huong-phat-trien-dien-gio-ket-hop-du-lich-11543.htmlhttps://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/canh-dong-quat-gio-o-binh-thuan.htmlhttps://kienthuctonghop.vn/nang-luong-gio-la-gihttps://congthuong.vn/binh-thuan-co-hoi-phat-trien-dien-gio-ngoai-khoi-165138.htmlhttps://kingsolar.com.vn/nang-luong-gio-nguon-nang-luong-sach-day-tiem-nang/#ftoc-heading-1