Nhà tù Hỏa Lò - Quen mà lạ

nhà tù hỏa lò

Nhà tù Hỏa Lò – Quen mà lạ

Khi nhắc đến Hỏa Lò, chúng ta thường liên tưởng đến 1 địa chỉ tham quan nổi tiếng gắn liền với những năm tháng đấu tranh giành độc lập hào hùng của dân tộc. Tưởng rằng với một di tích lịch sử khô khan, việc nâng cao trải nghiệm tham quan sẽ hết sức khó khăn nhưng Ban Quản lý Di tích đã giới thiệu những sản phẩm tham quan mới vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Hãy cùng WAFORT tìm hiểu về Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò nhé.
nhà tù hỏa lò

Nhà tù Hỏa Lò. Nguồn: VnTrip

Khu Di tích Nhà tù Hỏa Lò ở đâu?

Nhà tù Hỏa Lò (nay là Khu Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò) tọa lạc tại địa chỉ số 1 phố Hỏa Lò, Hà Nội. Công trình được khởi công vào năm 1896 và là một trong những công trình quy mô, kiên cố bậc nhất Đông Dương lúc bấy giờ. Đây là nơi thực dân Pháp đã cầm tù và tra tấn các chiến sĩ yêu nước cách mạng Việt Nam. Trong giai đoạn 1964 – 1973, nhà tù Hỏa Lò còn là nơi giam giữ tù binh phi công Mỹ và được biết đến với tên gọi là Hanoi Hilton.Ngày 18/06/1997, Nhà tù Hỏa Lò được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử. Hiện nay, di tích nhà tù Hỏa Lò đã trở thành một địa điểm thu hút đông khách trong nước và quốc tế đến tham quan tại thành phố Hà Nội.

Hỏa Lò – Đêm Thiêng liêng

Trước đây khách du lịch chỉ có thể trải nghiệm và tham quan đơn thuần. Trong năm 2021, Ban Quản lý Khu Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã thực hiện các chương trình tham quan kết hợp hoạt cảnh, trải nghiệm mang tên “Đêm Thiêng Liêng 2: Sống như những đóa hoa”
Đêm thiêng liêng 2

Poster chương trình tham quan. Nguồn: Fanpage Hoa Lo Prison Relic

Trải nghiệm chương trình tham quan

Đầu tiên khách tham gia đăng ký tour sẽ được giới thiệu sơ lược về các quy định tham quan cũng như thưởng thức nước uống chào mừng do Ban Quản lý chuẩn bị. Chương trình tham quan sẽ dẫn du khách tham quan tất cả các gian phòng và khám ngục của nhà tù Hỏa Lò.
du khách tham quan nhà tù Hỏa Lò

Du khách tham gia chương trình. Nguồn: Fanpage Hoa Lo Prison Relic

Tại gian phòng đầu tiên, du khách sẽ được thưởng thức một hoạt cảnh tái hiện lại cuộc sống khốn khổ của những người tù cách mạng xưa và sự đàn áp đầy đọa của nhà tù thực dân đế quốc. Đặc biệt, du khách sẽ được nghe thuyết minh về câu chuyện chia ly tiễn biệt đầy xúc động giữa bà Nguyễn Thị Quang Thái và Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến nhiều người bồi hồi rồi bật khóc.
hoạt cảnh trong khuôn viên

Du khách thưởng thức hoạt cảnh trong khuôn viên. Nguồn: Fanpage Hoa Lo Prison Relic

Sau khi tham quan một vòng, du khách được hướng dẫn ngồi thiền trước Đài Tưởng niệm Hỏa Lò. Du khách sẽ có những phút giây lắng đọng để tưởng niệm về sự hy sinh của các thế hệ đi trước cũng như chiêm nghiệm về cuộc sống hiện tại. Buổi thiền định được kết thúc bằng những nén hương thành kính trong không gian tĩnh mịch của đêm khuya.

“Đặc sản” Hỏa Lò

Trước khi kết thúc chương trình tham quan, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn “đặc sản” truyền thống của nhà tù Hỏa Lò, đó chính là bánh nếp và trà lá bàng, những đặc sản được sáng tạo bởi những người tù tại Hỏa Lò để nhằm chữa trị cho các bệnh binh trước những đòn roi của cai ngục nhà tù.
đặc sản Hỏa Lò

Trà bánh lá bàng. Nguồn: Fanpage Hoa Lo Prison Relic

Những gì còn đọng lại sau chuyến tham quan Hỏa Lò

Về bản thân, mình cảm nhận đây là một hình thức tham quan du lịch tương đối mới và mang đậm các giá trị nhân văn sâu sắc. Chương trình là sự kết hợp giữa các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống và các loại hình văn hóa nghệ thuật tạp kỹ hiện đại. Một trong điều ấn tượng nhất đối với du khách chính là các anh chị thuyết minh viên, cán bộ đều là những người trẻ tuổi. Điều đó cho thấy rằng khi những người trẻ tham gia du lịch hiểu được các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, họ sẽ là những người tiên phong trong việc kết hợp các giá trị truyền thống và hiện đại nhằm mang lại sức hút cho các loại hình du lịch mới.Nếu có dịp du lịch đến thủ đô Hà Nội, các bạn hãy dành thời gian để trải nghiệm chương trình tham quan độc đáo này nhé.Nguồn: