LO LẮNG VỀ Ô NHIỄM KHÍ HẬU CỦA CHA MẸ ĐỐI VỚI TRẺ EM

Những đứa trẻ hiện nay phải trải qua những thảm hoạ ô nhiễm khí hậu nhiều gấp 2 – 3 lần so với ông bà, cha mẹ chúng. Các nhà khoa học đã đưa ra những hướng dẫn giúp cha mẹ duy trì những kì vọng. Ngay khi những đứa trẻ được sinh ra đời, bậc làm cha mẹ luôn cố gắng bảo vệ chúng tránh khỏi những nguy hiểm, bệnh tật. Nhưng khi vấn đề ô nhiễm, thảm hoạ khí hậu xảy ra thì việc này lại càng khó khăn hơn. Những đứa trẻ phải trải qua thảm hoạ khí hậu nhiều gấp 2 – 3 lần so với ông bà, cha mẹ chúng. Hiện tại, những đứa trẻ trên thế giới phải chịu những phản ứng hoá học từ khí hậu hoặc môi trường. Hãy dành chút ít thời gian để suy nghĩ về vấn đề này và cùng tìm hiểu xem các chuyên gia chia sẻ về vấn đề này như thế nào. 

1. Hành động để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm khí hậu.

Trẻ em Việt Nam có nguy cơ cao phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu. Trong khi tổ chức UNICEF xếp hạng các quốc gia có nguy cơ bị tác động mạnh bởi sự thay đổi đó thì Việt Nam đứng thứ 37 trong số các nước phải chịu sự tổn thương tự việc ô nhiễm khí hậu. Bà Lesley Miller cho biết “ Những thay đổi đáng sợ về môi trường mà chúng ta đang chứng kiến trên khắp hành tinh là gây ra bởi một số ít quốc gia, nhưng có rất nhiều quốc gia đang phải gánh chịu hậu quả”. “Trẻ em Việt Nam lo lắng về những mối đe doạ do biến đổi khí hậu và môi trường xuống cấp đối với tương lai của trẻ em. Các em đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện hành động một cách kiên quyết để giảm phát thải khí nhà kính và tất cả cộng đồng toàn cầu cùng hành động để xây dựng một thế giới đẹp hơn cho tất cả trẻ em.”Nếu chúng ta không chủ trương tiến hành hoạt động để giảm phát thải khí nhà kính, những mầm non tương lai sẽ là người chịu hậu quả nặng nề nhất. So với cơ thể người lớn thì trẻ em lại không có sức chịu đựng về thời tiết khắc nghiệt và dễ bị ảnh hưởng bởi các hoá chất độc hại, bệnh tật,… UNICEF đang kêu gọi các chính phủ doanh nghiệp và các bên liên quan: 
  • Giảm phát thải khí nhà kính nhằm ngăn ngừa các vấn đề ô nhiễm khí hậu. Các quốc gia phải chung tay giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài. 
  • Giáo dục cho trẻ về khí hậu và sự thay đổi của khí hậu nhằm thích nghi được với sự thay đổi khắc nghiệt trong tương lai. 
  • Tăng cường đầu tư về hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường, các dịch vụ y tế và giáo dục. Đảm bảo đủ điều kiện về dịch vụ chính cho trẻ em. 
  • Đảm bảo về việc phục hồi sau đại dịch Covid-19. 

2. Giáo dục những người xung quanh

PGS.TS Trần Hồng Thái – Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ tài nguyên và Môi trường cho biết: Chúng ta cần đẩy mạnh, tuyên truyền, nâng cao sự hiểu biết của người dân trong vấn đề biến đổi khí hậu. Thông qua các diễn đàn, cho thấy được rằng không chỉ là người dân ở vùng nông thôn hay miền núi phải chịu ảnh hưởng mà nó còn đe doạ tới sự phát triển của các nơi khác, cụ thể là thành phố lớn, thậm chí là thủ đô Hà Nội.ô nhiễm khí hậuNicole AL Manley – nhà khoa học từ Vương quốc AnhKhông chỉ thông qua sách vở hay những con chữ con số mà từ các bức vẽ, hình ảnh cũng có thể truyền tải những thông điệp tích cực đến với những người xung quanh. Tiến sĩ đã ghép các bức tranh lại với nhau để tạo nên hình ảnh đập Hoà Bình nhằm đưa đến một góc nhìn khác về biến đổi khí hậu. Hoạt động của đập thuỷ điện đang kiềm chế sức nước từ sông Đà, đồng thời cản lại những nguồn lợi thiên nhiên có thể cung cấp xuống vùng Đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Mặc dù tạo ra nguồn điện nhưng nó làm ảnh hưởng nhiều đến tài nguyên môi trường. 

3. Think bigger than yourself – suy nghĩ rộng hơn

Vấn đề biến đổi khí hậu không chỉ là mối lo đối với một cá nhân nào bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng tới cụ thể một cá nhân riêng biệt mà còn ảnh hưởng nặng lên tương lai của con, cháu họ. Tương lai những đứa trẻ sẽ sống trong một bầu không khí như thế nào mới là vấn đề rất đáng được quan tâm. Hành động tập thể là điều duy nhất từng truyền cảm hứng cho sự thay đổi của nhiều người trong xã hội hiện đại. Chúng ta cần giải quyết cùng nhau, và chúng ta là một phần của những nhóm lớn hơn. Hãy cùng nhau dùng tiếng nói của mình, thay đổi suy nghĩ của nhiều người và đó cũng là cách chúng ta thay đổi thế giới. 

4. Giúp trẻ em học hỏi thông qua nó

Khi nói chuyện với trẻ em về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, trước tiên bạn hãy học cách lắng nghe và tận dụng. Lắng nghe những gì đứa trẻ nói về môi trường, thiên tai hoặc ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với bất kì điều gì. Sau đó tìm hiểu thông tin và truyền đạt lại giúp chúng hiểu rõ vấn đề đó hơn, có thể đưa ra một vài ví dụ hình ảnh mình hoạ cụ thể cho trẻ dễ hình dung và nhận biết rõ hơn. Quá trình giúp trẻ nhận biết và học hỏi rõ hơn thông qua những gì cha mẹ chúng học được và kiểm soát thông tin ra sao. Trong một vài trường hợp, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách nói cho những đứa trẻ biết những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu và làm gì để chống lại nó. Ví dụ như ô nhiễm môi trường có thể gây ra biến đổi khí hậu, khí thải từ nhà máy xí nghiệp cũng có thể làm biến đổi khí hậu và hãy nghe chúng nói hướng giải quyết và cùng chia sẻ với chúng nhiều hơn. Từ đó giúp chúng học hỏi và tự biết cách bảo vệ môi trường từ sớm hơn. 5. Trò chuyện với một người nào đó về nỗi lo của bạnTrước khi có thể lo lắng cho con mình, chúng ta nên giải quyết những nỗi lo của bản thân mình trước. Có hàng loạt cảm xúc mà cha mẹ có thể trải qua như lo lắng, sợ hãi, run sợ,… Để giải quyết được những mối lo ngại này, bạn cần một người để lắng nghe – chia sẻ được điều đó, một người đồng cảm và có thể hiểu được những nổi lo ấy. Đừng ôm nỗi lo lắng một mình nếu bạn không muốn bị khủng hoảng, hãy mở lòng mình ra chia sẻ và lắng nghe những ý kiến, bạn sẽ bớt sợ hãi hơn. Khi một người được lắng nghe và cảm thông, mức độ đau khổ của họ sẽ giảm xuống khá nhiều. Tuy nhiên, nếu cảm xúc của bạn quá mãnh liệt, khó kiềm chế và ngừoi lắng nghe không thể giúp bạn nguôi ngoai được phần nào đó bạn hãy tìm đến những chuyên gia về khí hậu, họ sẽ giải đáp được những khó khăn của bạn. Ngày nay có rất nhiều người cảm thấy lo lắng về biến đổi khí hậu, và khi các hiện tượng thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn càng khiến nhiều người bị căng thẳng hơn. 

5. Làm những gì bạn có thể làm

Có nhiều ý kiến cho rằng “cách nuôi dạy con đủ tốt” là rất cần thiết trong vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay. Nếu bạn có đủ kiến thức và kỹ năng tốt thì đứa trẻ sẽ không sao. Đầu tiên bạn phải hiểu cách bạn dạy một đứa trẻ lớn lên sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến với môi trường. Từ những việc nhỏ nhặt nhất như bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ, phân loại rác thải như thế nào. Bạn là người hiểu chúng nhất vì vậy hãy cung cấp những thông tin cần thiết phù hợp với con bạn. Cho những đứa trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Tham gia những việc liên quan đến môi trường, trồng cây xanh, ngắm cây cảnh, hoa lá tránh việc tàn phá chúng để giữ được vẻ đẹp ấy. ô nhiễm khí hậuTừ đó bạn cũng nên chỉ ra cho những đứa trẻ thấy đã có rất nhiều thanh thiếu niên đã đứng lên bảo vệ môi trường, kêu gọi chính phủ cần gấp rút hơn để giảm thiểu vấn đề đó. Nếu đứa trẻ tỏ ra quan tâm đến vấn đề này thì bạn nên đưa cho con xem một số câu chuyện về các biến đổi khí hậu của những người trẻ tuổi. Hãy cẩn thận tránh để đứa trẻ hiểu lầm bạn đang ép buộc chúng, từ đó những đứa trẻ sẽ cảm thấy áp lực và lo lắng sợ hãi nhiều hơn. Hãy tiếp cận từ từ và để chúng thấy thoải mái khi trao đổi giao tiếp với cha mẹ, kiên trì với con là điều cần thiết.  

MỘT SỐ THÔNG TIN TÍCH CỰC 

Nhiên Liệu Hoá Thạch

Theo dự đoán của các chuyên gia vào năm 2040 sẽ giảm được 2,1 triệu tấn khí thải Carbon. 40% khí nhà kính sẽ thải ra ở New Jersey, một trung tâm vận chuyển lớn, đây là một trong những bang đầu tiên ở Mỹ áp dụng quy tắc “ Advanced Clean Truck Rules ” nghĩa là Xe tải sạch nâng cao. Và tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow năm ngoái, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Thế giới thừa nhận vai trò của nhiên liệu hoá thạch trong cuộc khủng hoảng khí hậu và cam kết sẽ quay trở lại phụ thuộc vào than đá như một loại nhiên liệu. 

Cuộc Chiến Chống Lãng Phí Thực Phẩm 

sử dụng thức ăn thừa để làm phân bónTheo ước tính của Hoa Kỳ có 30 – 40% thực phẩm ở Mỹ bị lãng phí. Những thực phẩm dư thừa có thể dùng để làm phân bón. Luật pháp yêu cầu người dân bỏ thực phẩm thừa vào trong thùng rác của thành phố để họ tổng hợp làm phân ủ tránh lãng phí thực phẩm. 

Năng Lượng Tái Tạo Trở Nên Phổ Biến

năng lượng tái tạo giúp giảm thiểu ô nhiễm không khíNhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề giá năng lượng tăng cao, châu Âu tăng tốc trong sản xuất năng lượng tái tạo. Hàng triệu người dân ở Đức lắp pin mặt trời trên mái nhà. Thay thế cho hơn 20 nhà máy đốt than, Đức sử dụng năng lượng từ hơn 1 triệu tấm thu năng lượng mặt trời đặt trên các toà nhà. 

Khí Thải Đang Được Giảm Bớt 

General Motors đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ dần ô tô và xe tải chạy bằng khí đốt, và cam kết sẽ bán các loại xe không thải khí thải vào năm 2035. ĐÂY LÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LUÔN NẰM TRONG “TÂM TRÍ” CỦA CHÚNG TÔI Một nghiên cứu năm 2021 Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy: Có rất nhiều sự quan tâm về vấn đề biến đổi khí hậu trên khắp thế giới đã tăng mạnh kể từ năm 2015. Chúng ta càng nhìn sâu vào cuộc khủng hoảng này, chúng ta càng có cơ hội thay đổi nó. Câu chuyện ngụ ngôn về biến đổi khí hậu của Netflix – Don’t Look Up đã trở thành bộ phim được xem nhiều nhất trong lịch sử của dịch vụ phát trực tuyến. Từ đó khởi nguồn cho vô số cuộc trò chuyện, một số người xem chưa biết về những vấn đề này, những thực tế phía trước.