8 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐI DU LỊCH CHẬM

Ngày nay, nhiều du khách đang vội vã đánh dấu các điểm đến du lịch của mình. Nhưng du lịch chậm lại và du lịch bền vững lại là con đường của tương lai. Không quá khó để bắt gặp những hình ảnh nhiều du khách check – in tại nhiều địa điểm trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram như một cột mốc đánh dấu điểm đến của họ. Nhiều người bị ám ảnh trong việc phải đến nhiều địa điểm trong một thời gian ngắn như thu thập danh hiệu cho riêng mình. Nhưng việc đó lại vô tình khiến họ bỏ lỡ nhiều điểm đến hấp dẫn trong một thành phố. Mỗi một quốc gia, mỗi một thành phố đều có những điều đặc sắc riêng như văn hoá, ẩm thực, lễ hội và cần nhiều thời gian để trải nghiệm. Đi du lịch chậm là giải pháp cho du lịch hiện tại và trong tương lai. Có rất nhiều lợi ích cho việc đi du lịch chậm. Du lịch chậm khuyến khích mọi người dừng lại một địa điểm và trải nghiệm nhiều hoạt động hơn tại đây. Có 8 lợi ích cho việc đi du lịch chậm, hãy cùng tìm hiểu nhé! 

1. Tiết kiệm tiền

Lợi ích đầu tiên là tiết kiệm tiền, một vấn đề nhạy cảm và được đề cập đến rất nhiều trong mỗi chuyến đi. Giả sử một du khách muốn di chuyển đến một đất nước hay một thành phố lớn ở Châu Âu phải tốn rất nhiều chi phí cho tiền vé máy bay hoặc vé tàu và chi phí lưu trú khi đến mỗi địa điểm. Khi bạn đến một nơi, thông thường chỉ ngủ một đêm ở đó nhưng phải trả toàn bộ chi phí tiền phòng. Thay vì trong một tuần bạn đến 3 thành phố lớn thì trong tuần đó bạn nên ở một nơi để đi tham quan nhiều điểm hấp dẫn và thưởng thức những món ăn ngon tại đây. 

2. Giảm ô nhiễm môi trường 

Ngày nay vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang rất được quan tâm và đề cập nhiều. Mọi người vẫn lầm tưởng việc đi xe gắn máy hay xe hơi hoặc xả rác ra mới làm ô nhiễm môi trường, nhưng thực chất máy bay lại góp phần lớn gây biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Không khó để lý giải rằng nhiều người không biết điều ấy bởi trước nay rất ít báo và trang web đưa tin về các ngành hàng không gây ô nhiễm. Việc bạn di chuyển bằng phương tiện trên không là rất nhanh, gọn điều đó là đúng nhưng nó không đồng nghĩa với việc sử dụng ít nhiên liệu. Có lẽ nhiều du khách thích đi du lịch bằng máy bay sẽ rất khó chịu khi nghe điều này nhưng không vì thế mà du lịch bị dừng lại. Có nghĩa là phải tìm ra biện pháp đi du lịch nhưng lại ít gây ô nhiễm môi trường, bằng cách đi chậm lại, di chuyển đến một địa điểm bằng đường bộ, đi xe buýt, đi tàu để đến điểm tiếp theo gần hơn. 

3. Ngắm nhìn được nhiều hơn ở điểm đến 

Du lịch chậm nghĩa là ở lâu hơn tại một điểm đến và trong thời gian dài hơn. Thông thường người đi du lịch vẫn thường nghĩ khi đến một địa điểm nào đó sẽ check in và tham quan những nơi nổi tiếng nhất nhưng lại quên béng đi nhưng nơi tự nhiên nhất, nơi nhiều người dân địa phương sinh sống nhất lại có những điều đặc biệt nhất. Đi du lịch chậm tại một nơi để ngắm nhìn và khám phá được nhiều địa điểm thú vị hơn ở một nơi. Bạn có thể đi xe đạp dạo quanh thành phố, khám phá ẩm thực địa phương. Đến ăn sáng uống cà phê tại những quán mà người dân địa phương đến nhiều, khám phá cuộc sống, phong cảnh đời thường của họ cũng là một kiểu đi du lịch. 

4. Giảm thiểu kiệt sức 

Không khí hào hứng trước ngày đi du lịch, khi ấy bạn đang có một tinh thần thoải mái và một năng lượng tràn đầy. Nhưng khi di chuyển quá nhiều nơi trong một khoảng thời gian ngắn liệu năng lượng có còn được căng tràn như lúc đầu hay không? Liệu tinh thần bạn sẽ thoải mái để ngắm nhìn được nhiều cảnh đẹp nữa hay không? Du lịch chậm giúp bạn có thêm thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và hồi phục lại năng lượng sau những hoạt động cả ngày dài. Du lịch chậm khuyến khích bạn nên cân nhắc thời gian một cách hợp lý giữa những hoạt động như đi bộ tham quan nhiều, ngày hôm sau có thể nghỉ ngơi tại bãi biển để thư giãn hồi sức thay vì di chuyển đến một thành phố khác. Đó cũng là khoảng thời gian để bạn ghi nhớ lại những kỉ niệm đẹp trong chuyến đi của mình. 

5. Kết hợp làm việc trong khi đi du lịch 

Không còn quá xa lạ với những công ty hoạt động từ xa, tạo điều kiện cho nhiều người có được sự kết hợp giữa công việc và đi du lịch. Bạn vẫn nghĩ công việc văn phòng là ngồi chết một chỗ từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều và bạn hoàn toàn không có thời gian đi du lịch? Không hẳn là như thế, ngày nay đã có rất nhiều công ty làm việc từ xa, người làm công việc có thể di chuyển đến nhiều địa điểm trong cùng lúc. Việc đi du lịch chậm là một lợi thế cho bạn trong sự kết hợp thú vị này. Giả sử bạn có cuộc họp online lúc 9 giờ sáng hôm nay, bạn có thể dành thời gian cho buổi sáng để làm việc và buổi chiều để thư giãn và trải nghiệm điểm đến của mình. Đến một địa điểm khác để làm việc đôi khi cũng giúp kích thích óc sáng tạo hơn. 

6. Tạo sự kết nối 

Đương nhiên nhìn thấy nhiều nơi mới trên Thế giới là một điều hay và thú vị đối với nhiều người. Nhưng hãy thử tìm hiểu, trải nghiệm nhiều thứ ở một nơi mà bạn đến cũng là một cách du lịch hay. Thay vì tham gia một chuyến đi 5 ngày nhưng lại ở 3 – 4 thành phố khác nhau bạn sẽ bỏ lỡ đi rất nhiều thứ tại điểm đến của bạn. Trong khi đó bạn có thể trải nghiệm những điều thú vị tại nơi bạn đến. Thời gian dài ở một nơi bạn có thể kết nối với nhiều ngừoi dân nơi đó, hiểu hơn về cuộc sống của họ hoặc kết nối với những du khách khác và cùng họ trải nghiệm nhiều hơn. 

7. Đánh giá cao những điều nhỏ bé

Làm một việc gì quá nhanh đôi khi lại khiến bạn bỏ lỡ những điều nhỏ nhặt xung quanh, nhưng nó lại vô tình đặc sắc không kém. Du lịch nhanh cũng vậy, nếu bạn di chuyển quá nhanh đến một địa điểm nào đó trong thời gian ngắn bạn sẽ lãng quên những chi tiết nhỏ nơi đó. Ở lại một nơi lâu hơn giúp bạn cảm nhận được những điều xung quanh tuy nhỏ nhưng lại là những kỉ niệm và trải nghiệm đáng nhớ. Hiểu biết thêm những điều đó cũng là một phần vẻ đẹp của du lịch bền vững. 

8. Giảm thiểu được chi phí do du lịch quá mức

Khách du lịch thường đến những nơi nổi tiếng như Paris, Phuket, Bangkok,… vô tình lại tạo nên sự khó chịu cho người dân nơi đây. Nghĩa là khi đến mùa cao điểm trong du lịch, một số lượng khách du lịch đến đây rất đông tạo nên sự đông đúc, chen lấn khó khăn trong việc tham quan và các doanh nghiệp địa phương lại tăng giá bán sản phẩm lên vô cùng đắt đỏ.  Việc nhiều du khách chọn du lịch chậm đôi khi họ nghĩ là mạo hiểm vì phải bỏ tiền ra và đến những địa điểm ít khách du lịch lui tới. Tuy nhiên đó cũng là một điểm thú vị đáng trải nghiệm vì nơi đó tránh sự ồn ào của nhiều khách du lịch đi theo đoàn trong mua cao điểm. Đến một nơi tránh sự ồn ào để nghỉ ngơi thư giản, trải nghiệm đời sống văn hoá của người dân địa phương, chụp lại những bức ảnh thiên nhiên đẹp lại vô cùng thú vị.