Du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam có dễ như bạn nghĩ ?

Thực hiện du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam có dễ như bạn nghĩ ?Du lịch là một trong những hoạt động mà con người rất thích trong những ngày nghỉ lễ hay cuối tuần. Trước đây, du lịch là thứ gì đó vô cùng “xa xỉ” nhưng trải qua một thời gian vô cùng dài cho đến ngày nay, du lịch đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và trở thành nhu cầu thiết yếu của con người.Cũng chính vì lí do đó đã mang lại vô số những tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống của người dân địa phương tại các điểm du lịch. Vậy du lịch có trách nhiệm là gì? làm gì? ý  nghĩa như thế nào? hãy cùng WAFORT tìm hiểu bạn nhé!

Du lịch có trách nhiệm

Do vì nhu cầu trải nghiệm du lịch của con người hiện nay ngày cao , nhưng những nhu cầu của chính chúng ta cũng có thể là nguyên nhân gây ra những hệ lụy, tác động đến với môi trường và xã hội tại những nơi mà chúng ta đi đến. Chính vì thế, hiện nay chúng ta đã và đang phát triển loại hình du lịch có trạch nhiệm hay còn có tên khác là Responsible tourism – nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực về kinh tế môi trường và xã hội của những du khách khi đến tham quan tại một địa điểm nào đó. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội nhằm tạo ra nhiều lợi ích kinh tế cho người dân địa phương và nâng cấp phúc lợi cho cộng đồng địa phương nhằm cải thiện điều kiện làm việc và tiếp cận với ngành du lịch.

Cốt lõi

du lịch có trách nhiệmTheo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết cốt lõi của du lịch có trách nhiệm là những nguyên tắc của du lịch bền vững với mục đích:
 • Mang tính xác thực với những văn hóa xã hội của cộng đồng địa phương, bảo tồn, duy trì những công trình, di sản văn hóa sống và những giá trị truyền thống có từ lâu đời.
 • Đảm bảo tính khả thi, lợi ích kinh tế lâu dài, đôi bên cùng có lợi một cách công bằng – tạo cơ hội việc làm với những mức thu nhập ổn định và hưởng được những dịch vụ xã hội cho các địa phương, cùng với đó là góp xóa đói giảm nghèo.
 • Tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên có tại địa phương. Ngoài tận dụng tối, chúng ta cũng cần phải biết giữ gìn, duy trì, bảo vệ hệ sinh thái, bảo tồn những di sản thiên nhiên và cân bằng sự đa dạng sinh học.

Nguyên tắc

du lịch có trách nhiệm

Hình ảnh nhặt rác tại các điểm du lịch

 • Chìa khóa của sự thành công không chỉ đến từ một chiều mà là đa chiều, là trách nhiệm của mọi người, mọi cá nhân, cộng đồng.
 • Những ý tưởng, những quyết định mà chúng ta đưa ra hôm nay sẽ ảnh hưởng đến những tác động của con người và môi trường của sau này.
 • Nhằm thực hiện du lịch có trách nhiệm, chúng ta cần phải được chỉ dẫn bởi chính lương tâm, đạo đức, cách ứng xử và pháp luật trong xã hội của chính chúng ta, nhằm đưa ra được những quyết định sáng suốt khi cả nhà cung cấp lẫn người tiêu dùng du lịch sẽ có hưởng được rất nhiều lợi ích tích cực đối với con người và môi trường xung quanh.

Lợi ích

du lịch có trách nhiệmNhững lợi ích của du lịch có trách nhiệm, bao gồm:
 • Tận dụng tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên của môi trường tạo ra.
 • Hạn chế tối thiểu những tác động, ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế, xã hội và môi trường xung quanh.
 • Tạo cơ hội cho những người dân địa phương có công việc ổn định.
 • Cùng chung tay, góp sức, tuyên truyền những thông tin nhằm bảo vệ, duy trì kinh tế, xã hội, môi trường đến với người dân địa phương, nhằm thay đổi lối sống của họ.
 • Quảng bá hình ảnh tích cực nhằm kết nối mối quan hệ giữa người dân địa phương và du khách.