4 cách có ý nghĩa để dạy trẻ em về Ngày Trái Đất

Ngày trái đất là ngày nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên cua Trái Đất được tổ chức lần đầu tiên tại vào 22 tháng 4 năm 1970 được tài trợ bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson.Ngày Trái đất của năm 1970 cũng đã khác xa so với những năm hiện tại, đã có rất nhiều quốc trên thế giới hợp tác với nhau để hỗ trợ, cùng chung tay, góp sức bảo vệ môi trường, với trọng tâm là bảo tồn, duy trì các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sử dụng một cách hợp lý nhằm để chống lại sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu và những thiên tai khác mà con người sắp đối mặt.Là bậc phụ huynh của con mình, chúng ta cần phải truyền đạt lại những kiến thức mà chúng ta biết về tài nguyên thiên nhiên, môi trường, ô nhiễm,… nhằm để khiến cho trẻ nhỏ có được những kiến thức cơ bản để sau này khi lớn lên chúng sẽ từ những kiến thức cơ bản ấy mà tiếp thu được nhiều kiến thức mới hơn và cùng lúc đó chúng cũng sẽ có ý thức hơn để bảo vệ môi trường mà chúng đang sống.

1. Gợi ý những cuốn sách hay về thiên nhiên cho trẻ em

 • My Friend Earth
Đây là cuốn sách được viết bởi Patricia Maclachlan và Francesca Sanna minh họa. Cuốn sách cho những con trẻ chúng ta thấy được trái đất chúng ta đang sinh sống, đã và đang cung cấp cho chúng ta những gì, từ đồ ăn, thức uống, cảnh đẹp, không khí trong lành,… được dựa trên yếu tố của mỗi mùa: xuân, hạ, thu, đông. Nhằm khuyến khích trẻ con phải đối xử tốt với trái đất, vì trái đất là người bạn tốt của chúng.
 • Backpack Explorer: On the Nature Trail
Được soạn thảo bởi các biên tập viên của Storey Publishing. Nếu như những cuốn sách khác chỉ dạy cho trẻ về kiến thức, thì đây là cuốn sách cho trẻ những trò chơi, hoạt động ngoài trời, thiên nhiên với mục đích đưa truyền đạt, hướng dẫn cho trẻ những điều thực tế của môi trường, thiên nhiên xung quanh chúng.
 • Compost Stew: An A to Z Recipe for the Earth
Được viết bởi Mary McKenna Siddals và minh họa bởi Ashley Wolff. Nhằm để cải thiện ngón tay cái xanh của con chúng ta bằng những bảng chữ cái thân thuộc, điều này giúp cho biết cách tạo ra phân trộn nhằm bảo vệ môi trường, tối đa những thực phẩm còn dư thừa, chăm sóc Trái đất và còn tập cho chúng cách làm vườn, bón cho cây trồng tại nhà.

2. Những thước phim về ngày Trái Đất thích hợp cho trẻ em

Phim về Ngày Trái ĐấtNgoài đọc sách ra, chúng ta còn có thể cho con trẻ mình xem những thước phim về những thiên tai mà con người ta phải đối mặt, thiên nhiên đang dần bị phá hoại, hiện tượng nóng lên toàn cầu,… từ đó chúng ta sẽ truyền đạt con cái chúng ta bằng những kiến thức mà ta đã có, hướng dẫn, dẫn dắt chúng đến với những cái tốt, tích cực và khi truyền đạt cho chúng về những kiến thức đó, chúng ta sẽ mở những thước phim về môi trường, những cảnh đẹp mà chúng cần phải bảo vệ.

3. Đồ chơi thú vị cho trẻ

 • Bộ làm vườn cho trẻ em
Đây chính là bộ dụng cụ làm vườn cho trẻ nhỏ, ngoài những kiến thức và lý thuyết chúng đã học trên sách vở hay thước phim, chúng ta hãy cho chúng những bài học thực tiễn bằng việc cho chúng tự trồng những loại cây mà chúng muốn, bộ trang bị làm vườn trẻ em là bộ làm vườn được trang bị bởi các công cụ, nhãn mác hạt giống đây sẽ làm tuyệt vời cho con trẻ.
 • Gonfindit – Trò chơi thẻ săn tìm người nhặt rác tự nhiên ngoài trời
Ngoài những bài học thực tiễn và những bài học lý thuyết, chúng ta cũng phải cho trẻ thư giãn đầu óc của mình bằng những trò chơi vừa phải với chúng, Gonfindit là những thẻ trò chơi săn tìm người nhặt rác, nhằm nhắc nhở trẻ em tìm kiế nhiều yếu tố của tự nhiên, bao gồm những thứ gì đó lấm tấm, khô khan,… để trải thêm nhiều cuộc phiêu lưu và trò chơi mà chính chúng ta và con trẻ sẽ tạo ra riêng bản thân.Không chỉ có sách mà chúng ta cũng cần phải cho con trẻ những hành động mang tính thực tiễn nhằm kích thích trí tượng tưởng, tư duy và sáng tạo của chúng về Trái Đất.

4. Chia sẽ cho trẻ những kiến thức về bảo vệ môi trường Ngày Trái Đất

 • Thùng chứa phân trộn thông tin chi tiết về giáo dục
Để cho con trẻ hiểu biết thêm về cách làm phân trộn, chúng ta sẽ tạo cho chúng một hình ảnh cận cảnh của việc phân trộn như thế nào. Nếu như mỗi ngày chúng ta thường hay thái những vỏ rau, trái cây như vỏ của trái chuối, cà rốt,… hay những phẩn còn sót lại của trái cây như phần ruột của trái táo,… chúng ta sẽ chỉ con trẻ mình thực hiện việc ủ phân bằng cách để vào thùng và lắp đất lên, nếu như chúng ta muốn cho trẻ em thấy cận cạnh việc phân hủy và ra thành quả, hãy bỏ tất cả vào thùng trong suốt, điều đó sẽ giúp chúng dễ dàng quan sát hơn, từ đó chúng ta sẽ hướng dẫn chúng cách và công dụng của việc ủ phân.
 • Ảnh hưởng của thay đổi môi trường
Bài học này giúp cho trẻ hiểu biết thêm nhiều điều có thể xảy ra với thực vật và động nếu chúng không thích nghi khi môi trường chúng thay đổi. không chỉ dụa trên lý thuyết, mà chúng ta cần phải thực hành bằng 3 bước như sau: Bước 1: cho trẻ em đọc The Great Kapok Tree: A Tale of Amazon Rain Forest. Sau đó, chúng ta sẽ cho trẻ xem một thước phim về ngụy trang của động vật; Bước 2: tạo ra trò chơi mô phỏng kẻ săn mồi – con mồi. Bước 3: cho trẻ thực hiện một hoạt động trên các trang website thú vị để khám phá điều gì sẽ xảy ra nếu như nồng độ oxy trong không khi thay đổi.
 • Thiết kế và xây dựng! Hoạt động của ngày Trái Đất
Trong hoạt động nghệ thuật này, học sinh sẽ học được cách đưa ý tưởng của mình vào thực tế. Học sinh sẽ sử dụng các vật liệu có thể tái chế để thiết kế, vẽ và xây dựng một sinh vật, tòa nhà hoặc bất cứ thứ gì khác mà họ có thể tưởng tượng.Thông qua các video, hoạt động và bài học, học sinh học về tầm quan trọng của việc tái chế. Học sinh cũng sẽ tìm hiểu về những vật dụng nào nên được tái chế, tái sử dụng hoặc bỏ vào bãi rác.
 • Kỹ thuật tốt
Khi con trẻ chúng ta đã lên đến bậc Trung học, thì chúng đã tiếp thu được nhiều kiến thức và biết rằng uống nhiều nước là tốt cho chúng, nhưng chúng có thể không nhận ra tác động của tất cả những chai nước nhựa đó đối với môi trường sẽ như thế nào và hậu quả sau này sẽ ra làm sao. Chương trình này sẽ giúp chúng đẩy nhanh tư duy và sáng tạo, đưa ra những giải pháp cho vấn đề trên, cuối cùng là chúng sẽ giải thích và trình bày bằng những số liệu thống kê, lời văn để diễn đạt đến cho cộng đồng về kỹ thuật khắc phục vấn đề chai nhựa.
 • Tái chế và ủ phân
Trong bài học này, học sinh tìm hiểu về giá trị của các nguồn tài nguyên tái tạo và mở rộng hiểu biết về tái chế và làm phân hữu cơ. Chúng ta sẽ tạo ra những chương trình, trò chơi, hoạt động hay là lễ hội tái chế gia đình như là phân biệt rác thải vô cơ và hữu cơ, cách phân biệt rác tái chế, tái sử dụng,… với mục đích là nâng cao tầm hiểu biết của con trẻ về tái chế, và việc tái chế này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống của chúng.
 • Cho trẻ tham gia các hoạt động mua sắm thực phẩm
Hướng dẫn, chỉ bảo con mình tự lên danh sách các loại thực phẩm cần mua cho gia đình trong một tuần. Hãy xử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường khi đi mua sắm như: xe đạp, xe oto chạy bằng điện hay đi bộ. Nhằm giảm thiểu lượng khói bụi từ nhiên liệu thải ra từ các phương tiện chạy bằng xăng.Trong quá trình mua sắm, cần phải khuyến khích con cái chúng ta mang theo các tụi đựng làm từ vải hoặc giỏ đi chợ thay thế cho việc sử dụng bao nhựa, nhằm giảm thiểu việc sử dụng bao nhựa ảnh hưởng đến môi trường. Khi chọn thực phẩm, hãy huyến khích con mình lựa chọn các thực phẩm tươi ngon thay vì các mặt hàng đóng gói.