Lễ kỷ niệm 01 năm thành lập cộng đồng Du lịch Có Trách Nhiệm WAFORT

“Du lịch có trách nhiệm, chuyện không của riêng ai”

Ngày 22-02-2023 vừa qua, Cộng đồng Du lịch Có Trách Nhiệm (DLCTN) WAFORT đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm đánh dấu cột mốc 01 năm thành lập, cùng nhau nhìn lại hành trình 365 ngày thực hiện sứ mệnh xây dựng cộng đồng Du lịch Có Trách Nhiệm tại Việt Nam, đồng thời trình bày hướng đi cho giai đoạn 2023. Ngày 22-2-2022 WAFORT được thành lập với vai trò nâng cao nhận thức của người tham gia hoạt động du lịch, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia du lịch có trách nhiệm, kết nối doanh nghiệp và người đi du lịch với nhau. WAFORT gồm hai ban hoạt động song song: ban Tình nguyện viên tập trung vào truyền thông, sự kiện để lan tỏa tinh thần du lịch có trách nhiệm, ban Doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động tổ chức kinh doanh du lịch có trách nhiệm dựa theo các nguyên tắc chung của du lịch bền vững.
Lễ kỷ niệm 01 năm ngày thành lập Cộng đồng Du lịch Có Trách Nhiệm WAFORT.

Lễ kỷ niệm 01 năm ngày thành lập Cộng đồng Du lịch Có Trách Nhiệm WAFORT với sự tham gia của các doanh nghiệp, đơn vị và tình nguyện viên. Ảnh: Ban tổ chức

Về ban doanh nghiệp của WAFORT, khái niệm thực hành du lịch có trách nhiệm trong doanh nghiệp dựa theo hướng dẫn của chương trình ESRT phối hợp giữa dự án liên minh châu Âu và Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch từ 2011 đến 2016 đã công bố, bao gồm các nhóm công việc chính trong doanh nghiệp: Quản lý nội bộ tổ chức; Phát triển và quản lý chất lượng sản phẩm; Hợp đồng với đơn vị cung ứng; Quan hệ khách hàng; Quan hệ với điểm đến. Năm nhóm công việc này đều phải hướng đến tính bền vững cho môi trường, xã hội và kinh tế.Về phía truyền thông của WAFORT, sự phát triển dựa vào các tình nguyện viên đến từ các trường cao đẳng và đại học. Các bạn là nòng cốt trong việc sử dụng các phương tiện thông tin hiện đại để đưa ý nghĩa của Du lịch có trách nhiệm đến mọi người. Đồng thời chính các bạn cũng nhận được những kiến thức và tinh thần DLCTN để sau này khi có điều kiện sẽ đưa vào trong các doanh nghiệp nơi mình công tác.Nhìn lại hành trình 1 năm vừa qua, WAFORT đã không ngừng nỗ lực hành động, lan tỏa những giá trị thực đến với xã hội bằng những hoạt động tập trung vào truyền thông nhằm xây dựng ban đầu hình ảnh của cộng đồng như sau.
 1. Kết hợp với doanh nghiệp tham gia, tổ chức những buổi workshop, seminar với chủ đề liên quan đến DLCTN cho các doanh nghiệp du lịch, sinh viên tại các trường đại học trên địa bàn TP.HCM 
 2. Tổ chức trải nghiệm Lành Farm, giới thiệu xe buýt sân bay 152, giới thiệu bảo tàng mỹ thuật TP.HCM, giới thiệu xe bus điện Vinbus.
 3. Các hoạt động thu gom pin cũ, tái chế rác.
 4. Mở gian hàng giao lưu về DLCTN tại ngày hội du lịch Việt Nam, hội chợ du lịch quốc tế – ITE 2022
 5. Tuyên truyền, hỗ trợ áp dụng DLCTN đến với các doanh nghiệp thành viên: Nhà Vườn Năm Hiền, công ty du lịch Thanh Thanh, Công ty du lịch Innotour, công ty du lịch và sự kiện Đại Dương, VN Highland Travel, …
Qua đó, WAFORT đưa khái niệm DLCTN ngày càng gần hơn với cộng đồng đặc biệt là với doanh nghiệp du lịch, nâng cao nhận thức về sự bền vững, sống thuận với tự nhiên đến cộng đồng, hướng tới việc mở rộng mạng lưới, kết nối với các tổ chức phát triển du lịch bền vững trong khu vực để tạo nên tiếng nói, cùng đóng góp nhiều hơn cho kinh tế du lịch. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Toản, thành viên sáng lập của cộng đồng, chia sẻ “Nhằm nâng cao tinh thần du lịch có trách nhiệm, WAFORT từng bước học hỏi, xây dựng các cơ sở lý luận, kế hoạch hành động chung cũng như chi tiết, các phương án thực hiện du lịch có trách nhiệm phù hợp với tình hình địa phương cho từng doanh nghiệp tham gia làm thành viên cộng đồng. Đây là hành trình từng bước, bền bỉ, và không của riêng ai”. Hơn nữa, du lịch có trách nhiệm phải gắn liền với “nhân sự tương lai” của ngành, tức là sinh viên ngành du lịch. Khi sinh viên thấu hiểu cả lý thuyết và thực tiễn của DLCTN, nếu sau này các em kinh doanh du lịch thì sẽ mang tinh thần đó vào. Và kể cả sau này làm ở ngành khác thì tư tưởng về du lịch bền vững trong họ sẽ là nền tảng cho sự phát triển chung của đất nước, ông Toản chia sẻ.Trong phần đầu của chương trình, ông Toản đã có một phần giới thiệu ngắn về DLCTN trên thế giới hiện nay, ở châu Phi, châu Âu và những góc nhìn khác nhau về xu hướng này. Một tầm nhìn dài hạn là cần thiết để đáp ứng những thay đổi sắp tới của thế giới nói chung và ngành du lịch nói riêng.Các khách mời và doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ các ý kiến và góc nhìn về phát triển du lịch có trách nhiệm.
Cô Chu Khánh Linh, Phó trưởng khoa Du lịch ĐH Văn hóa TP.HCM chia sẻ tại sự kiện

Cô Chu Khánh Linh, Phó trưởng khoa Du lịch ĐH Văn hóa TP.HCM chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Ban tổ chức.

Cô Chu Khánh Linh – Phó Trưởng khoa Du lịch trường đại học Văn Hóa TP.HCM đóng góp về định hướng truyền thông các giá trị. Một trong những lý do của sự ủng hộ của cô với WAFORT là một tổ chức tự thân phát triển mà vẫn chưa cần đến sự hỗ trợ tài chính bên ngoài, chứng tỏ tâm huyết phát triển DLCTN của WAFORT là rất lớn, đáng ghi nhận. “Doanh nghiệp WAFORT nên chia sẻ ý nghĩa về DLCTN với khách hàng, giúp nâng cao nhận thức, thay đổi quan điểm sử dụng các dịch vụ du lịch theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường và giữ gìn nét đặc sắc trong văn hóa tại các điểm đến. Các cuộc thảo luận với khách hàng sẽ giúp lựa chọn những hoạt động phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng đồng thời đảm bảo phù hợp với văn hóa địa phương và đảm bảo tiêu chí DLCTN. Kết quả sẽ là các chương trình du lịch cụ thể có thể gia tăng sự hào hứng của khách hàng khi tham gia các hoạt động vì cộng đồng, gia tăng cảm xúc hạnh phúc được đóng góp cho xã hội của chính khách hàng” Cô Chu Khánh Linh bổ sung.“Đồng hành với WAFORT hơn 09 tháng với vai trò là hoạt náo viên hay MC cho các chương trình sự kiện đã đem đến cho em nhiều cơ hội học tập và phát triển bản thân. Tại WAFORT em được cọ xát thực tế, học được bài học không có được không chỉ ngồi trên ghế nhà trường.” Bạn Nguyễn Thành Phát – tình nguyện viên WAFORT cho biết.
Anh Trần Văn Bình - Giám đốc Trung Tâm Giáo dục Dịch vụ và Môi trường (Vườn quốc gia Cát Tiên), phát biểu tại sự kiện.

Anh Trần Văn Bình – Giám đốc Trung Tâm Giáo dục Dịch vụ và Môi trường (Vườn quốc gia Cát Tiên), phát biểu tại sự kiện.

“Chúng tôi chỉ mới biết đến WAFORT gần đây. Cùng bắt đầu học hỏi, từ từ nắm bắt các nội dung và nhận ra nhiều giá trị. Tôi và đội ngũ Innotour chính thức tham gia và sẽ cố gắng hết mình để thực hành du lịch có trách nhiệm cũng như phát triển WAFORT”, anh Trần Chí Công, giám đốc doanh nghiệp lữ hành Innotour cho biết.Tại buổi gặp gỡ cũng có sự có mặt của đại diện một điểm đến bền vững, anh Trần Văn Bình, giám đốc trung tâm du lịch rừng quốc gia Cát Tiên. Anh cũng trình bày suy tư về tâm lý du khách, sự phản ứng khi tiện nghi dành cho du khách bị giảm đi để đạt được các yêu cầu bảo vệ môi trường. Điều này có thể giải quyết nhờ vào truyền thông thông qua hướng dẫn viên, một ý kiến sau đó của cô Võ Thị Cẩm Nhung, phó trưởng khoa Lữ hành trường Cao Đẳng Du lịch Sài Gòn. Cô Cẩm Nhung cũng đóng góp ý kiến các công ty lữ hành hãy bắt đầu từ những hành động trách nhiệm nhỏ nhất hiệu quả trực tiếp nhất đến nhu cầu của du khách.Anh Hồ Đức Phú, giám đốc chi nhánh Hà Nội Tourist tại Tp HCM, đóng góp ý kiến về việc tạo nên một sản phẩm tour WAFORT để tạo điểm nhấn đặc biệt của cộng đồng. Ý kiến này được ghi nhận và đưa vào chương trình phát triển 2023 của WAFORT, đó cũng là tiêu điểm sản phẩm của nội dung hoạt động cấp doanh nghiệp.Các phát biểu khác của các khách mời đều nhấn mạnh về tầm quan trọng của truyền thông về Du lịch có trách nhiệm, đó là cách quan trọng nhất để lan tỏa được khái niệm và tinh thần thực hiện nó. Việc truyền thông còn có thể qua nhiều kênh khác nhau, như Hướng dẫn viên trực tiếp truyền thông đến du khách, rồi qua chính du khách truyền miệng với nhau, hoặc qua các trường đại học để truyền đến sinh viên…Đại diện phòng Công Nghệ Thông Tin sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Minh Phương trình bày sự ủng hộ với WAFORT, đề nghị cùng lan tỏa giá trị của du lịch có trách nhiệm và hợp tác truyền thông về những yếu tố bền vững của du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Anh Phan Đông Nhựt – Chuyên viên sở Du lịch cũng đóng góp ý kiến về những sản phẩm du lịch cộng đồng ở Thiềng Liềng hay các quận của thành phố nên đưa vào sản phẩm tour của các doanh nghiệp thành viên, cùng nhau thúc đẩy kinh tế địa phương, cùng bảo vệ bản sắc văn hóa.Đồng thời, tại buổi lễ, WAFORT đã chính thức bổ nhiệm anh Hoàng Trọng Quyền – Giám đốc công ty Du lịch và Truyền thông sự kiện Đại Dương là Tân Chủ nhiệm 2023 của Cộng đồng Du lịch Có Trách Nhiệm. Anh Quyền bày tỏ tâm huyết của anh đối với việc phát triển Cộng đồng: “Bước sang giai đoạn phát triển này, thì chúng ta cần đưa những giá trị của cộng đồng Du lịch Có Trách Nhiệm đi xa hơn. Anh hy vọng rằng với kinh nghiệm của mình, và sự hỗ trợ của các bạn tình nguyện viên, WAFORT có thể được biết đến nhiều hơn với cộng đồng”.Cuối buổi gặp gỡ, thay mặt WAFORT, chủ nhiệm Hoàng Trọng Quyền đã trình bày các định hướng hành động 2023 và hân hạnh nhận được sự ký kết của các doanh nghiệp chính thức tham gia WAFORT, hứa hẹn một năm mới phối hợp phát triển bền vững hơn.

Các định hướng phát triển 2023 của WAFORT.

 1. Đào tạo, hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện “Bộ kế hoạch hành động 50 điều” đến các công ty thành viên trong năm 2023. Đây là nhiệm vụ lớn nhất của từng doanh nghiệp thành viên, từng bước đưa “du lịch bền vững” vào trong văn hóa doanh nghiệp và thực hiện những chính sách góp phần phát triển bền vững cho du lịch Việt Nam.
 2. Mở rộng mối quan hệ trong nội bộ WAFORT cũng như đến các nhà cung cấp, nhà cung ứng bền vững.
 3. Tìm kiếm thành viên tham gia vào WAFORT, với tiêu chí không quan trọng số lượng nhưng tập trung vào chất lượng tham gia.
 4. Đẩy mạnh truyền thông cho các doanh nghiệp về hoạt động có trách nhiệm của họ cũng như về WAFORT.
 5. Điều chỉnh, nâng cấp trang web tiếng Việt của WAFORT, đồng thời đầu tư phát triển trang tiếng Anh để lan tỏa giá trị tốt hơn, cũng như cùng mang hình ảnh du lịch bền vững của Việt Nam đến với thế giới.
 6. Phát triển những kênh MXH truyền thông hiện đại khác, đa dạng hóa truyền thông để mở rộng lan tỏa.
 7. Tạo sản phẩm du lịch riêng, độc đáo của cộng đồng doanh nghiệp WAFORT.