5 cách nuôi dạy trẻ nhỏ có ý thức về sinh thái

Mỗi gia đình cần phải nâng cao ý thức của con mình về mọi thứ xung quanh mà chúng đang sinh sống, như: biến đổi khí hậu, môi trường,… Các bậc làm cha mẹ luôn tạo cho con mình một môi trường sống tích cực, thân thiện với mọi thứ xung quanh. Chúng ta cần phải hướng dẫn và dạy con mình học, hiểu và có được những gì trong quá trình chúng đang sống ngay từ khi còn bé. Không chỉ dạy cho con mình với những lý thuyết khô khan, người xưa có câu “học đi đôi với hành” không chỉ học những lý thuyết ấy mà chúng ta con phải vận dụng những lý thuyết vào thực hành, nó sẽ khiến cho con mình mở mang tầm mắt, mở rộng thêm nhiều vốn kiến thức hơn. Cũng giống như việc biến đổi khí hậu, thay vì ngồi nói cho chúng biết về tình hình biến đổi khí hậu của trái đất như thế nào, thay vào đó, chúng ta hãy điều chỉnh lối sống của chính bản thân gia đình mình với mục địch dẫn dắt bọn trẻ đến với vẻ đẹp của tự nhiên hơn. Luôn nhớ rằng, những gì chúng ta dạy dỗ con trẻ sẽ đều sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chúng sau này. Khi còn nhỏ, chúng ta thường hay nghe giảng và học hỏi rất nhiều về tầng ozon, sự nóng lên toàn cầu,… là một bậc cha mẹ hay người giám hộ, chúng ta có nhiệm vụ là giảng dạy như thế nào để những kiến thức ấy được truyền đạt đến với bọn trẻ, về các vấn đề như: môi trường như nguồn năng lượng xanh và chiến tranh chính là nhựa,… Chúng ta hãy thay đổi ngôi nhà của chính chúng ta và những thói quen sống có Ý Thức Sinh Thái.Nâng cao ý thức về thiên nhiên sẽ giúp cho môi trường sẽ được ngày một chữa lành hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nhận thức và nhìn thấy được rằng ngày nay, dù là trẻ sơ sinh hay người lớn, chúng ta đều phải đối mặt với những chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Mặc dù hòa mình vào thiên nhiên để con người ta hiểu biết hơn, tạo ra được nhiều nguồn năng lượng tích cực hơn. Nhưng tất cả những điều này chỉ là vấn đề của biến đổi khí hậu và tác động của nó. Lúc này, trong đầu của chúng ta sẽ luôn đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng làm thế nào chúng ta có thế nuôi dạy trẻ con của chúng ta ý thức về môi trường? Có rất nhiều cách như: dành nhiều thời gian ngoài trời, dạy con cái làm phân trộn,…

1. Tổ chức hội tái chế gia đình

Nhằm nâng cao ý thức sinh thái của mọi người, kể cả các thế hệ trẻ ở mọi lứa tuổi về việc phân loại, thu gom, tái chế các loại bao bì một cách hiệu quả nhất. Đôi khi chúng ta luôn phân vân và thắc mắc về việc tái chế. Chúng ta nên bỏ rác vào thùng nào? cái này rác hữu cơ hay vô cơ? Chính vì thế, tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã khởi động Ngày hội tái chế năm 2022 với chủ đề: “Mẹ ơi! Con muốn muôn sống xanh”. Đây được xem như là minh chứng cho những nổ lực của công ty nhằm hướng đến phát triển bền vững vì chất lượng cuộc sống, trách nhiệm xã hội, môi trường. Không chỉ ở các siêu thị, mà tại một số địa phương luôn phát động các chương trình hay các hội cho mọi lứa tuổi và các hộ gia đình nhằm chung tay giúp sức để cho môi trường sống của bản thân, mọi người và mọi loài sinh vật đang định tại nơi đó, có một môi trường sống tốt hơn, xanh, sạch, đẹp hơn.

2. Bắt đầu chiến dịch “tắt đèn”

Hiện nay, con người đã tạo ra chiến dịch toàn cầu do WWF tổ chức hay còn được được biết đến với cái tên Giờ Trái Đất được diễn ra vào 28/3, nhằm nâng cao nhận thức con người về biến đổi khí hậu. Mọi cá nhân và tổ chức đều có thể tham gia bằng rất nhiều hình thức, đơn giản nhất như tắt đèn hay các thiệt bị điện trong nhà nếu như không cần thiết dùng đến hoặc tài trợ cho chiến dịch để chung tay cho chiến dịch biến đổi khí hậu. Hiện nay, đã có khoảng 500 thành phố trên toàn thế giới đã tham gia cam kết và thực hiện chiến dịch này với hơn 70 quốc gia. Đối với các cá nhân, chỉ cần tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một tiếng từ 8h30 đến 9h30 vào ngày 28/3, nếu thực hiện điều này, chứng tỏ rằng bạn đang là thành phần của chiến dịch nhằm bảo vệ trái đất khỏi hiện tượng biến đổi khí hậu. Ngoài ra, mọi người cũng có thể thông qua các kênh Email, tin nhắn, facebook,… để tham gia và đóng góp thêm nhiều ý tưởng sáng tạo và khả thi về Ý thức sinh thái của con người.

3. Bắt đầu ủ phân giun

Hiện nay, phân giun quế được xếp vào loại phân bón hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, vì sao lại nói thế? Bởi vì, Phân quế giun hay còn gọi là phân trùn quế, phân trùn đỏ. Đây là loại phân của con trùn quế, ăn phân bò sữa và thông qua quá trình phân giải vi sinh vật trong ruột giun chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng là phân giun quế. Do vì không giống với các phân chuồng truyền thống, loại phân này dào chất dinh dưỡng tổn tại ở dạng dễ tiêu, giúp cây trồng nhanh chóng hấp thụ được dưỡng chất. Ngoài ra, phân còn giúp cho cây trồng tăng trưởng, gia tăng khả năng giữ nước và ngăn ngừa cá bệnh về rễ cây, tăng khả năng miễn dịch, bổ sung vi sinh cải tạo đất,…

4. Cho các con bạn tham gia mua sắm thực phẩm

Hướng dẫn, chỉ bảo con mình tự lên danh sách các loại thực phẩm cần mua cho gia đình trong một tuần. Hãy xử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường khi đi mua sắm như: xe đạp, xe oto chạy bằng điện hay đi bộ. Nhằm giảm thiểu lượng khói bụi từ nhiên liệu thải ra từ các phương tiện chạy bằng xăng.Trong quá trình mua sắm, cần phải khuyến khích con cái chúng ta mang theo các tụi đựng làm từ vải hoặc giỏ đi chợ thay thế cho việc sử dụng bao nhựa, nhằm giảm thiểu việc sử dụng bao nhựa ảnh hưởng đến môi trường. Khi chọn thực phẩm, hãy huyến khích con mình lựa chọn các thực phẩm tươi ngon thay vì các mặt hàng đóng gói.

5. Tìm hiểu một số môn khoa học về công dân

Hiện nay, trẻ em luôn có những xu hướng bị cuốn hút một cách tự nhiên bởi những thứ liên quán đến khoa học. Nếu như con bạn có những biểu hiện như thế, chi bằng chúng ta hãy tận dụng ưu thế đó mà dẫn dắt, khuyến khích, truyền đạt kiến thức cho con mình đến với các chương trình có chủ đề liên quan tới môi trường, biến đổi khí hậu lại mang đậm tính khoa học, như dự án quan sát đám mây GLOBE. Cũng giống tên gọi của chương trình này – các nhà khoa học công dân nhí của chúng ta sẽ trong quá trình quan sát những đám mây và báo cáo những phát hiện mà chúng đã quan sát được cho NASA. Những phát hiện này sẽ giúp cho các nhà khoa học có thêm hiểu biết hơn ảnh hưởng của những đám mây tác động như nào đến với khí hậu trái đất.