DU LỊCH CHẬM LÀ GÌ ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ DU LỊCH CHẬM?

Du lịch chậm là đi du lịch trải nghiệm sâu sắc các điểm đến du lịch, giúp ta nhìn lại cội nguồn của việc đi du lịch. Thay vì phải chạy nhanh đến các điểm du lịch như một sự đánh dấu thành tích, hãy đi chậm lại để cảm nhận và tận hưởng thật sự. Ngày nay không quá khó để ta bắt gặp những hình ảnh trên một tài khoản Instagram hay Facebook chuyên chia sẻ những hình ảnh về địa điểm nổi tiếng, nơi mà họ đến. Những địa điểm được đánh dấu như cột mốc và những người đi du lịch đang bị cuốn theo việc đó quá nhanh, quá nhiều. Việc có nhiều tương tác trên mạng xã hội ngày càng khiến họ muốn đi du lịch nhanh hơn, nhiều hơn để check in những điểm đến mới. 

1. Du lịch chậm là gì?

Du lịch chậm giúp gắn kết người đi du lịch lại với người dân địa phương nơi đó, với đời sống thường ngày, hoạt động xung quanh họ, cả văn hoá ẩm thực, ngôn ngữ, phong tục nơi đó. Thay vì đi quá nhanh để đến được nhiều điểm nhưng chúng ta lại bỏ qua những điểm đặc sắc cần được khám phá để hiểu rộng hơn. Đó cũng là du lịch bền vững cho hiện tại và tương lai. Du lịch quá nhanh khiến cho nền ẩm thực cũng bị cuốn theo, những nhà hàng lớn hơn mọc lên như nấm và người đi du lịch cho rằng những nơi to lớn, sang trọng lại phù hợp hơn với chuyến du lịch của họ. Nhưng phong trào ẩm thực chậm lại kích thích hoạt động kinh doanh địa phương, những nhà hàng truyền thống trở lại bằng cách sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc ở vùng sâu trong địa phương đó và từ đó cũng nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân tại nơi đây.  Du lịch chậm “thúc giục” người đi loại bỏ bớt những điểm đến và những việc cần làm quá nhiều trong danh sách, nên trải nghiệm những gì mà người địa phương mang đến. Việc đến nhiều địa điểm để check in và đăng lên mạng xã hội đôi khi lại không thú vị bằng những hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Tuy rằng nó đơn sơ nhưng lại là những điều gần gũi và góp phần tạo nên kỉ niệm đáng nhớ trong mỗi chuyến đi của bạn. Chuyến đi du lịch đúng nghĩa là bạn trải nghiệm và tận hưởng được nhiều thứ tại điểm đến. Du lịch không chỉ đơn thuần là bỏ tiền ra đi mà nó còn là một tư duy cho thấy khi đi du lịch thì chất lượng là cần thiết hơn số lượng. Ví dụ một điểm đến trong chuyến đi của bạn là Sở thú, hãy dành thời gian để đi ngắm nhìn từng con vật, đọc thông tin và tìm hiểu về chúng. Nhìn ngắm những con vật, tìm hiểu về đời sống của các loài động vật cũng là một điều thú vị, hơn nữa nó giúp bạn hiểu biết sâu rộng hơn. Thay vì di chuyển lướt qua quá nhanh sẽ không đọng lại được gì trong bạn. Hoặc là hãy thử thức dậy sớm để cùng người dân địa phương đi giăng lướt bắt cá, cùng họ trải nghiệm chuyến câu mực đêm ngoài biển hay là cùng học cách tạo ra những sản phẩm thủ công, những món đồ ta vẫn thường sử dụng hằng ngày mà chưa bao giờ biết quy trình sản xuất của nó.Một chuyến đi đáng nhớ và đọng lại trong bạn nhiều cảm xúc không chỉ là nơi xa hoa, lộng lẫy với những món ăn bày biện bắt mắt. Mà nó chỉ đơn thuần là một buổi sáng giăng lướt đánh cá cùng người dân hay một ngày học cách tạo ra một sản phẩm thủ công. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ tạo nên một chuyến đi vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ. 

2. Những lợi ích của việc đi chậm

Những chuyến đi chậm như nhắc lại lí do đi du lịch trong quá khứ, đi chậm để cảm nhận, trải nghiệm, lạc vào một nơi mới mà không cần ghi chụp lại những khoảng khắc để đăng lên mạng xã hội. Một số lý do để bạn cân nhắc việc đi du lịch chậm. 
  • Tiết kiệm chi phí 

Du lịch chậm tiết kiệm chi phí hơn du lịch thông thường. Một chuỗi các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng lại đắc tiền và “cứng ngắt” hơn là những nơi lưu trú ở địa phương. Khi du lịch quá nhanh bạn sẽ mất khá nhiều chi phí cho việc di chuyển và phải trả tiền cho việc lưu trú chỉ qua một đêm. Ngoài ra, vấn đề ăn uống cũng hết sức quan trọng trong mỗi chuyến đi, một nhà hàng sang trọng chưa chắc sẽ hợp khẩu vị với bạn bằng những món dân dã địa phương, có thể do chính tay bạn nấu lên. Đó cũng là một cách giảm chi phí xuống. 
  • Tạo sự kết nối 

Hãy để chúng tôi tiết lộ bí mật này cho bạn: Khi đến một địa điểm du lịch mới, hãy học một chút ít ngôn ngữ địa phương nơi bạn đến, như vậy bạn có thể giao tiếp, trò chuyện với những người dân nơi đây, chủ của một một cửa hàng bán thức ăn, biết đâu anh ấy sẽ chỉ cho bạn chút ít công thức của món ăn ngon này. Sự kết nối luôn là cần thiết trong hoạt động thường ngày, không chỉ trong học tập, vui chơi mà khi đi du lịch bạn cũng cần kết nối với những địa phương. Nó cũng có thể là cơ hội để bạn có được nhiều mối quan hệ hơn nếu như lần sau bạn muốn quay trở lại đây. 
  • Thoát ra khỏi vùng an toàn 

Việc lên một kế hoạch để đi du lịch là điều mà trước chuyến đi chúng ta vẫn thường làm và nghĩ rằng nó sẽ suông sẻ thuận lợi như chúng ta đã sắp xếp. Nhưng thực chất mọi vấn đề đều có thể xảy ra trong chuyến đi. Có những khi bạn cảm thấy mệt mỏi, sợ hãi và muốn dừng lại quay trở về nhà. Đó là những lúc bạn phải vượt qua khỏi rào cản của bản thân, tự đương đầu với những thử thách, những khó khăn để rồi cùng bước tiếp chuyến hành trình. Khi đã vượt qua rồi, bạn sẽ cảm thấy mình đã vượt ra khỏi những “cột mốc” của bản thân mình, cũng góp phần tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ cho bạn.  

3. Làm thế nào để đi du lịch chậm?

Điều cần làm đầu tiên là bạn phải thay đổi cách nhìn về việc đi du lịch, thay đổi tư duy và quan điểm của mình. Sau đây là những tip giúp bạn trải nghiệm những chuyến đi chậm lại. 
  • Sống như những người địa phương 

Hãy kết nối với những người dân địa phương ở đây. Những người gốc ở địa phương sẽ hiểu rõ hơn bạn, hãy hỏi họ những địa điểm vui chơi, những quán ăn ngon từ đó tìm ra điểm yêu thích của bạn. Họ biết thành phố này rõ hơn bạn, hãy hỏi thăm và nghe theo lời khuyên của họ và tự trải nghiệm. 
  • Đừng quá quan trọng mọi thứ đã liệt kê trong danh sách 

Tốt nhất là đừng nên lên lịch mọi thứ trước, hãy để mặc cho điểm đến mang đến cho bạn những gì và tận hưởng nó. Đó không phải là sự ép buộc, không thoải mái mà đó là một trải nghiệm mới lạ đối với bạn. Đừng cố gắng sắp xếp mọi thứ qua chi tiết, hãy sống như người dân nơi đây. 
  • Sẵn sàng để lớn lên 

Đừng quá bó buộc suy nghĩ bản thân mình bằng những điều bình thường khi đi du lịch. Hãy chấp nhận những điều mới lạ và bất thường trong những chuyến đi. Đó là cơ hội để bạn khám phá bản thân và phát triển hơn. 
  • Mang nó về quê nhà 

Khi bạn đã hiểu rõ được việc thực hiện du lịch chậm rồi, hãy thử đừng đi đến những nơi mới lạ nữa mà hãy quay trở về với quê hương của bạn để làm điều ấy. Phải chăng áp lực công việc và cuộc sống hằng ngày khiến bạn lãng quên đi những điều nhỏ nhặt đã gắn liền với đời sống của bạn? Bạn đã quá quen thuộc với những cảnh vật xung quanh, với những mối quan hệ gần kề? Hãy để bản thân bạn trở thành một vị khách chính nơi quê nhà của bạn, hãy trải nghiệm du lịch chậm tại đây, tự gắn kết, kết nối lại với mọi thứ. Nó sẽ trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn tại nơi mà bạn đã quá quen thuộc. Đương nhiên là nó sẽ không dành cho tất cả mọi người hoặc mọi chuyến đi, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Quan trọng là bạn thay đổi tư duy và cởi mở hơn.