check in sống ảo

Đi du lịch trải nghiệm hay check in sống ảo “nuôi” mạng xã hội

Thực tế là một bộ phận giới trẻ hiện nay đi du lịch chỉ để tạo ra những bức ảnh đẹp để đăng lên mạng xã hội và thu hút sự chú ý từ người khác. Đây được gọi là “sống ảo” hoặc “du lịch ảo”. Hành vi này có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch truyền thống và giá trị thực tế của việc đến những địa điểm du lịch. 

1. Niềm vui của việc đi du lịch có chỉ nằm ở những bức hình đẹp?

Khi mạng xã hội phát triển nhanh một cách chóng mặt, người trẻ chỉ chú trọng vào phát triển bản thân trên mạng xã hội bằng những tấm hình check in sống ảo, câu like.Theo một nghiên cứu vào năm 2017, khoảng 1,3 nghìn tỷ bức ảnh đã được chụp. Mỗi ngày, Facebook tiếp nhận khoảng 2 tỷ bức ảnh khác nhau được tải lên từ người dùng.Chụp ảnh check-in khi du lịch được xem như một nhu cầu cần thiết của mỗi người nhằm lưu giữ những khoảnh khắc và các kỷ niệm đẹp trong mỗi chuyến đi. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ được khoe ra những bức ảnh “thần sầu” và xinh đẹp nhất của mình. Đặc biệt, nó cũng giúp các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của mình về chuyến du lịch, giới thiệu những địa điểm đẹp, các món ăn ngon.

2. Không nên vì check in sống ảo mà bỏ qua các giá trị văn hóa

Giờ đây, khái niệm đi du lịch hay tham quan không còn có những giá trị cốt lõi như trước nữa. Nếu như ngày trước du lịch là thời gian để thư giãn, giải trí hay trải nghiệm, trau dồi hiểu biết cho bản thân,… thì giờ đây đối với giới trẻ hay kể cả mọi lứa tuổi đi du lịch chỉ để chụp ảnh.Thực tế cho thấy, một bộ phận lớn người trẻ khi đến các điểm văn hoá chỉ chú trọng việc chụp ảnh sống ảo mà không thực sự quan tâm về lịch sử, văn hoá, kiến trúc nơi đó.Bạn đến tham quan một di tích hang động nào đó nhưng chỉ chăm chú check in, không tìm hiểu về câu chuyện, lịch sử hay những giá trị văn hóa tại đó. Vậy bạn đã thực sự du lịch chưa?check in sống ảo Nhìn nhận về vấn đề này, PGS.TS Dương Văn Sáu – Nguyên Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho biết, xu hướng sống ảo là một xu hướng hiện sinh trong đông đảo giới trẻ hiện nay. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin trong kỷ nguyên số, việc sở hữu các phương tiện điện tử cá nhân giúp con người ta dễ dàng có được những bức ảnh như ý ở khắp mọi nơi.Có thể thấy, những điểm đến văn hoá mang đến thật nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách, khi vừa giúp mọi người tìm về những giá trị xưa cũ, mở rộng vốn tri thức văn hoá, vừa giúp lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Và nếu biết kết hợp hài hoà hai yếu tố này, chắc hẳn mỗi chuyến đi tham quan sẽ trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

3. Sống ảo không xấu nhưng hãy sống ảo “đi thật”

Quả thật, du lịch là để trải nghiệm, khám phá thể giới xung quanh, để nhìn nhận cuộc sống bằng chính ánh mặt thật của bản thân với những rung cảm tuyệt vời. Những món ăn ngon, những phong cảnh đẹp hay cả những địa điểm vui chơi, bạn phải tự cảm nhận bằng những giác quan của mình mới thấy hết được những điều thú vị, hấp dẫn đằng sau nó.Một bức ảnh dù có đẹp đến mấy cũng đều chỉ là hình ảnh. Nó chỉ là hình thức để lưu giữ kỷ niệm chứ không mang đến trải nghiệm và cảm xúc thực sự.Vì thế thích chụp ảnh khi đi du lịch không phải là xấu nhưng cũng phải đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm. Hãy để những bức ảnh là nơi đánh dấu kỷ niệm để ta nhớ về những khoảnh khắc tuyệt vời nhất mỗi khi nhìn lại.