công nhân phân loại rác tại nhà máy

Phân loại rác để làm gì? Rác được phân loại sẽ đi về đâu?

Rác được phân loại như thế nào

Phân loại rác thải là quá trình chia rác thải thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại rác sẽ được đưa xử lý theo một hình thức hay công đoạn riêng. Rác được phân loại thành 3 loại chính:

  • Rác hữu cơ (thực phẩm): rau, củ, thịt, cá, đồ ăn thừa.
  • Rác vô cơ (không tái chế): kim loại, thủy tinh, giấy vụn, nhựa, pin, vỏ hộp sữa…
  • Rác tái chế: chai nhựa, giấy báo, quần áo,…

phân loại rác

Có 2 hình thức phân loại xử lý rác: phân loại thủ công bằng tay và phân loại tự động bằng máy móc.

Tại sao cần phải phân loại ? Cũng về bãi rác mà?

Phân đúng loại rác sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện cuộc sống, phục hồi thế giới sinh học của con người.

Việc chia loại rác là việc làm thực sự rất quan trọng và cần thiết trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Nếu mọi người đều có ý thức phân loại tại nguồn sẽ giúp quá trình xử lý rác thải diễn ra nhanh chóng hơn, đảm bảo hơn và tiết kiệm được chi phí nhiều hơn trong quá trình thu gom – vận chuyển – xử lý.

Công nhân phân loại rác tại nhà máy

Công nhân phân loại rác tại nhà máy

Rác sau khi được đi xử lý theo 3 phương pháp chủ yếu sau:

  • Phương pháp chôn lấp
  • Phương pháp đốt
  • Phương pháp tái chế thành phân Compost

Quy định về phân loại rác tại nguồn

Từ 25/8/2022 nếu như không phân loại rác thải sẽ phải chịu mức phạt 1 triệu đồng. Việc phân loại rác thải không còn mang tính tự nguyện mà đã mang tính chất bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Theo luật bảo vệ môi trường thì hộ cá nhân, gia đình phân loại dựa trên các nguyên tắc: chất thải rắn có khả năng tái sử dụng – tái chế, chất thải thực phẩm, chất thải rắn sinh hoạt khác. Ngày nay lượng rác thải trung bình một ngày thải ra rất lớn, vì vậy gánh nặng về xử lý rác thải là vô cùng lớn.

Hiện trạng xử lý rác ở nhiều khách sạn

Ở khách sạn tùy vào vị trí khu vực mà sẽ đặt những loại thùng rác khác nhau sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận diện và hiểu rõ được nên chưa thực hiện một cách chuẩn xác và tối ưu nhất. 

Khách sạn phần lớn khách hàng sẽ đăng ký tạm trú ngắn hạn ví dụ như đi du lịch, nghỉ dưỡng, công tác,… và chi phí mà họ chi trả một ngày tại khách sạn tương đối cao, vì thế đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho ý thức trong việc này sẽ thay đổi so với việc ở nhà. Khách hàng sẽ có tâm lý có nhân viên phục vụ và một số cá nhân sẽ mặc định áp đặt về ý thức trách nhiệm như thế.

Cần nâng cao ý thức cá nhân trong mọi môi trường, trong mọi không gian sống, dù ở đâu cũng phải luôn thể hiện tính trách nhiệm một cách nghiêm túc. Môi trường sống cần được tôn trọng và bảo vệ, trước hết hãy hành động ở nơi mà bạn đang sinh hoạt. Đồng thời còn giúp giảm thiểu được chi phí trong công tác xử lý rác thải. Ý thức và hành động tốt sẽ mang đến cho chính chúng ta những kết quả đáng mong đợi.