Những di sản bạn phải biết khi đặt chân đến Quảng Bình

Quảng Bình nằm ở Miền Trung Việt Nam, nơi hội tụ giữa các yếu tố tự nhiên và văn hóa của cả hai miền Nam – Bắc, đã có bề dày truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời, kết tinh nhiều giá trị văn hóa phong phú là kho tàng văn hoá văn nghệ dân gian độc đáo. Ngoài những di sản về văn hoá, Quảng Bình còn nổi tiếng với nhiều di sản thiên nhiên.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Dải đất Quảng Bình còn nổi tiếng với phong cảnh thật kỳ vĩ, sơn thuỷ hữu tình hội đủ đặc trưng của các loại địa hình đồng bằng, rừng núi, sông biển, hải đảo với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thắng cảnh nổi tiếng: đèo Ngang, Vũng Chùa Đảo Yến, bãi Đá Nhảy, biển Nhật Lệ … Đặc biệt là Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được Unesco công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Khu vực Phong Nha Kẻ Bàng có hệ thống hang động kỳ vĩ được mệnh danh là “Vương quốc hang động” nơi tiềm ẩn nhiều điều bí ẩn và hấp dẫn như động Phong Nha, Động Tiên Sơn, Hang Tối, Động Thiên Đường…, trong đó nổi bật nhất là Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất Thế giới (được tạp chí Business Insider xếp vào danh sách 12 hang động kỳ vĩ nhất thế giới).

Hò khoan Lệ Thuỷ – Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

Quảng Bình được biết đến là một vùng đất có lịch sử lâu đời, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tinh thần độc đáo; là nơi có sự giao thoa, tiếp biến của các trung tâm văn hóa lớn của dân tộc. Nói đến văn hóa Quảng Bình, không thể không nhắc đến hò khoan Lệ Thủy, điệu hò khoan mộc mạc, sâu lắng, lay động lòng người. Hò Khoan Lệ Thủy có lối hát dung dị và gần gũi, làn điệu dân ca này là món ăn tinh thần bao đời nay của người dân quê hương đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc đó, hò khoan Lệ Thủy đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một thành lũy kiên cố nằm trong hệ thống Lũy Thầy, được xây năm 1639 – một trong những trọng yếu hàng đầu ở Đàng Trong. Hiện nay, đây được coi là di tích lịch sử, văn hóa ở Quảng Bình, đã được phục chế gần như nguyên dạng, trở thành minh chứng lịch sử sống động. Thuở xưa, người phương Bắc có việc gì, muốn vào dinh Quảng Bình, đi đường bộ thì phải vào cửa Quảng Bình Quan, trình giấy tờ rồi ngược ra hướng Bắc để vào cửa Nam Môn nhập thành. Với những chứng cứ lịch sử, có thể thấy, vị trí của Quảng Bình Quan hiện nay chính là ở địa điểm cũ. Đến thời vua Minh Mạng xây gạch đá để phục chế, nâng cao tính thẩm mỹ của di tích.

Hiện nay, người ta không dùng đường Thiên Lý mà sử dụng quốc lộ 1A, chạy lướt bên trong di tích. Nhiều người lầm tưởng, di tích này không liên quan đến sự giao lưu Bắc – Nam. Nhưng sự thật lại không phải vậy, Quảng Bình Quan có một bức thành ngoài bảo vệ. Đó không đơn thuần là một cửa kiểm soát mà còn là công sự chiến đấu, nên có một quai thành để bảo vệ ở ngoài. Quai thành này nằm ở phía trước, mặt hướng về về phía Tây, hướng mà hiện nay có con đường đi Đức Ninh, mà đã là phòng tuyến thì buộc phải xây mặt hướng về có phía địch. Quảng Bình Quan là một trong 32 công trình văn hóa trọng điểm được đầu tư trong giai đoạn 2001 – 2010. Đến thành phố Đồng Hới, du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử, ngắm công trình kiến trúc lâu đời cũng như cảm nhận được khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Vũng Chùa – Đảo Yến

Từ tháng 10 năm 2013, địa danh Vũng Chùa-Đảo Yến đã thực sự trở thành một điểm đến tâm linh, thu hút đông đảo khách thập phương dừng chân ghé lại. Bởi đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của “vị đại tướng của lòng dân” Võ Nguyên Giáp. Vũng Chùa-Đảo Yến nằm dưới chân dãy Hoành Sơn, cách đèo Ngang khoảng 10km về hướng đông nam, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Đây là nơi phong thủy hữu tình với vẻ đẹp hoang sơ, hài hòa, yên bình giữa núi, rừng và biển. Với địa thế cong hình cánh quạt, lại được bao bọc bởi 3 đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên khu vực biển Vũng Chùa khá kín gió.

Vũng Chùa là một trong những thắng cảnh đẹp nằm trong vịnh Hòn La mà theo sách Đại Nam dư địa chí ước biên của nhà văn hóa Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn. Vịnh La Sơn được bao bọc bởi những ngọn núi vững chãi như bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh mũi Rồng che chắn phía tây – bắc, ở phía đông có nhiều đảo nhỏ. Chính vì vậy Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn nơi đây để yên giấc ngàn thu.Đảo Yến cách bờ khoảng 1km từ Vũng Chùa ra Đảo Yến chỉ mất hơn 20 phút đi thuyền. Trên đảo không có dân ở, chỉ có vài công nhân từ Nha Trang ra đây dựng trại để khai thác yến. Đảo Yến như bức bình phong nổi lên giữa biển ,người dân địa phương bảo thế của Đảo Yến là thế hổ phục, nằm trấn giữ đất liền và biển lớn. Đây còn à nơi sinh sống của một đàn chim yến đông đúc. Tới nơi đây, du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy từng đàn chim yến ríu rít đua nhau chao lượn ngay trên đỉnh đầu, một cảnh sắc ấn tượng và rất khó quên.