Lợi ích của việc gặp gỡ người dân bản địa

gặp gỡ người dân bản địa

Lợi ích của việc gặp gỡ người dân bản địa

Bạn có bao giờ đi du lịch tại các cộng đồng địa phương để gặp gỡ người bản địa chưa? Ngoài các lợi ích du lịch dành cho bản thân thì du lịch cho các cộng đồng địa phương cũng mang lại những kết quả tốt đẹp tích cực, trong đó có thể kể đến những ảnh hưởng sau đây mà Cộng đồng Du lịch Có Trách nhiệm WAFORT đã và đang thực hiện trong Bộ tiêu chí Lưu trú:

1. Hiểu hơn văn hóa địa phương

Việc bạn gặp gỡ và trò chuyện với người dân bản địa giúp bạn hiểu được phong tục, tập quán một cách chi tiết, rõ ràng hơn. Ngoài ra, bạn có thể biết thêm nhiều điều thú vị từ chia sẻ của họ hơn những tin tức trên mạng… Các bài viết nghiên cứu, nêu quan điểm, bình luận hoặc phê phán của những nhà nghiên cứu, những người tham gia du lịch hoặc báo chí chỉ mang tính chất tham khảo, hàn lâm chứ không có tính đúng đắn, chuẩn mực. Du lịch tại các cộng đồng địa phương theo nghĩa đích thực là những chuyến đi chở theo những cảm nhận của riêng cá nhân du khách nhưng làm sao để hành trình du lịch chuyển tải tốt nhất cái hồn của văn hóa bản địa mới là thông điệp ý nghĩa của du lịch cộng đồng. Thông thường, văn hóa địa phương mà khách du lịch nhận được là những show (chương trình) biểu diễn nghệ thuật, văn hóa hoặc những bộ đồ văn hóa địa phương để chụp hình, quay video… hoặc các bữa ăn đặc sản được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu phổ thông của mọi đối tượng khách du lịch. Những đặc điểm dàn dựng này có thể thỏa mãn được nhu cầu tiện nghi hoặc sự hoành tráng nhưng chắc chắn không thể chuyển tải tốt cái hồn của văn hóa đích thực địa phương bởi đi du lịch sẽ luôn luôn hạnh phúc nếu không phải trong lúc đi thì sẽ là lúc về.

2. Khách du lịch kết nối hơn với nơi tham quan

Khi đến một địa điểm, việc níu giữ chân người tham gia không chỉ là cảnh đẹp, khí hậu mà còn là con người nơi đó. Một buổi trò chuyện và gặp gỡ thân mật, vui vẻ giúp bạn cảm thấy hiểu hơn, yêu hơn đối với nơi tham quan.Khi đi tham quan nếu chỉ đi và chụp hình lưu niệm thì có thể bạn sẽ quên vì hiện nay truyền thông đại chúng (media) có đầy đủ kiến thức, hình ảnh thì như vậy khi ta đọc vào sẽ dễ gây ra sự nhầm lẫn, thiếu sót thông tin hoặc thông tin không đủ tính chính xác nhưng khi có 1 món ăn mang mùi vị tinh thần như là được gặp gỡ người dân địa phương thì kỉ niệm sẽ được lưu lại mãi và vùng đất trong chuyến đi sẽ có nhiều điểm nhấn ấn tượng, đó có thể là nhiều kết nối dài lâu sẽ được tạo ra giữa những người bạn phương xa và những vị khách đồng hành.

3. Tạo thu nhập bền vững

Du lịch tạo cơ hội cung cấp các công việc trực tiếp đến với cộng đồng địa phương. Hãy mua sắm tiêu thụ ở những cửa hàng của dân địa phương để chính chủ nhân vùng đất đó được hưởng lợi.Như vậy, du lịch cộng đồng sẽ tạo ra một số công ăn việc làm cho một phần của cộng đồng. Khi người dân địa phương có thu nhập bền vững thì họ sẽ có nhu cầu ở lại vùng đất đó và tiếp tục tiếp nối các thế hệ trước để bảo vệ văn hóa truyền thống của khu vực đó, và giới trẻ sẽ không bỏ đất bỏ làng vì điều này sẽ làm xói mòn các giá trị văn hóa của địa phương, trong khi thế hệ du khách tiếp theo hoặc chính chúng ta sau này sẽ trở lại những mảnh đất đấy và không còn cảm nhận những tình yêu xóm làng, yêu quê hương với những cái chất vị riêng của nó. Tóm lại, Du lịch cộng đồng bền vững sẽ giúp cho sự phát triển của địa phương, làm cho thu nhập bền vững hơn, cho người dân địa phương và đây cũng chính là sự bảo vệ cho việc phát triển bền vững của địa phương và cộng đồng người dân.

4. Các dịch vụ địa phương được cải thiện

Khi du lịch cộng đồng phát triển thì cũng kéo theo sự phát triển của các cơ sở hạ tầng và địa điểm du lịch tại địa phương.Rõ ràng, khi du lịch mang lại lợi ích thật sự cho người dân địa phương thì họ sẽ ngày càng chăm chút tốt hơn các dịch vụ của chính mình để đáp ứng sự tiện nghi hay nói cách khác là cơ sở hạ tầng tại điểm tham quan. Một khi doanh thu tại một địa phương có được từ du lịch tăng cao thì sẽ dẫn đến sự đầu tư của chính quyền vào hệ thống cầu đường, điện đường và trường trạm. Như vậy nền kinh tế toàn vùng cũng như đời sống trong khu vực sẽ được nâng cao hơn; hoặc khi khi du lịch mang lại lợi ích thật sự cho người dân địa phương thì người dân bản địa sẽ trau dồi tình cảm với những người ghé thăm, cho du khách phương xa. Bởi lợi ích cho đi xuất phát từ hai phía, đó là phía đi du lịch và phía đón tiếp khách du lịch.

5. Trao đổi, tìm hiểu là “trao quyền văn hóa”

Trao đổi với người địa phương để cảm nhận văn hóa đích thực địa phương. Đó là lúc người địa phương thể hiện sâu sắc nhất quyền làm chủ văn hóa thực của vùng đất hay dân tộc bản địa nơi đó. Không phải là các dạng văn hóa dàn dựng đáp ứng nhu cầu du lịch đại trà đôi khi lệch quá xa so với tính đích thực địa phương.
Chẳng hạn như đi vè khu vực Hồ Lak ở Buôn Mê Thuột, nếu ta có cơ hội tiếp xúc, trân trọng và đánh giá cao những ngôi nhà sàn truyền thống hay các khu vực nuôi voi thì điều này sẽ giúp người dân tự hào và bảo vệ nét đẹp truyền thống đó bởi vì sự đa dạng văn hóa của Việt Nam cần được giữ gìn và bảo vệ tốt nhất có thể. Ngoài ra, đa dạng của văn hóa cần có được sự tiếp xúc của trao quyền văn hóa.
Các địa điểm lý tưởng để đi du lịch cộng đồng có thể kể đến là Làng rau Trà Quế Hội An, Du lịch cộng đồng Mai Châu Hòa Bình, Làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn Lạng Sơn, Du lịch cộng đồng Cồn Sơn Cần Thơ… nếu bạn thấy hứng thú với việc gặp gỡ người dân bản địa thì đừng ngại nói cho chúng mình biết suy nghĩ của bạn nhé!