Du lịch bảo vệ môi trường: hướng đi bền vững và trách nhiệm

Ở ngành du lịch của đất nước ta nói riêng và thế giới nói chung, hiện nay đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có những đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, hoạt động du lịch cũng gây tác động, ảnh hưởng rất nhiều đến với môi trường sống của các loài, kể cả chúng ta. Chính vì thế, các quốc gia trên thế giới đã và đang thực hiện việc phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường, đây là yêu cầu bức thiết của sự phát triển bền vững của các nước trên thế giới đang phát triển về du lịch.
  • Lạ Lùng tour “Nhặt rác”:

Hiện nay, du lịch đang đóng góp lớn trong việc tạo ra công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại mặt hạn chế khi tình trạng rác thải nhựa tại điểm đến ngày một tăng cao. Theo như thống kê cho biết, rác thải nhựa phải mất khoảng từ 100 – 1.000 năm thì nó mới bị phân hủy, nước Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 châu Á có lượng rác thải nhựa nhiều nhất trên biển.Du lịch bảo vệ môi trường: hướng đi bền vững và trách nhiệmChính vì thế, đã có nhiều công ty, doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam tạo ra những chương trình tour như du lịch sinh thái, nhặt rác,… để khách hàng ý thức hơn về bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải. Về tour “Nhặt rác”, những doanh nghiệp thường tạo ra các chương trình tour hướng du hách đi đến các đảo hoặc bãi biển và bắt đầu chương trình nhặt rác, vì các bãi biển và đảo thường nơi rác thải trôi dạt vào nhiều nhất. “Việc đi du lịch kết hợp với nhặt rác ban đầu khó thu hút người tham gia, nhưng bằng sức ảnh hưởng của mình, tôi đã thuyết được bạn bè và những người xung quanh cùng hành động bảo vệ môi trường, qua đó mọi người sẽ hiểu hơn về du lịch có trách nhiệm” (theo travel blogger Việt Anh).
  • Gia tăng lựa chọn “du lịch xanh”

“Du lịch xanh” được hiểu nôm na là phát triển du lịch dựa trên nền tảng khai thác hợp lý và hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên thân thiện và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thải hiệu ứng nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.Hiện nay, một nghiên cứu từ tổ chức Trip Advisor cho thấy 34% số du khách sẵn sàng chi trả thêm để ở những nơi lưu trú thân thiện với môi trường, khoảng 50% số du khách quốc tế sẵn sàng chi trả thêm cho những công ty mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và hoạt động bảo tồn. Điều này khẳng định, du lịch xanh không những là sự đảm bảo cho phát triển du lịch bền vững mà còn là một giải pháp giúp tăng lượng khách có mức chi tiêu cao và ý thức, hành động văn minh khi tham gia du lịch.