Tại sao Quokka – động vật hanh phúc nhất trên thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng?

Theo như nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiều loài động vật thường xuyên cười. Theo một nghiên cứu tại năm 2020 được công bố trên tạp chí Biacoustics, có khoảng 65 loài động vật biết cười.

Giờ đây, chúng ta biết rằng cười là một hành vi hiếm gặp nhưng hợp pháp giữa một số nhóm động vật nhất định. Đặc biệt, các loài linh trưởng, động vật gặm nhấm, chim và động vật có vú lớn sở hữu khiếu hài hước nhất. Mặt khác, động vật lưỡng cư, bò sát và cá đơn giản không thể cười.

Có thể đó là là loài “Kookaburra cười” – thuộc họ hàng chim bói cá Halcyoninae với đặc điểm nhận dạng ở cái đầu màu trắng và sọc mắt nâu, hoặc có thể là loài linh cẩu với nụ cười luôn hé, nếu như ai nghe thấy thị sẽ rất sợ hãi và lo âu, vì nụ cười của chúng chưa chắc nụ cười theo nghĩa đen. Trên thực tế, tiếng cười của linh cẩu đốm nhằm thể hiện chúng đang bị stress hoặc đang hung hãn, Sarah Benson-Abram tại đại học Michigan State đã quan sát, theo dõi các hành động cũng như lối sống hằng ngày của chúng và nói rằng “Linh cẩu đốm thường khá căng thẳng. Thường thì chúng sẽ có điệu cười khúc khích khi tấn công”.

Hình như chúng ta đã đi xa quá rồi phải không nhỉ? Quay trở lại vấn đề chính, Quokka chính là loài động vật “hạnh phúc nhất thế giới” được nhiều người công nhận thuộc họ hàng nhà chuột túi, nhưng thật đáng buồn thay loài này đang trên bờ vực của sự tuyệt chủng.

Quokka – loài động vật hạnh phúc nhất thế giới

Tại đảo Rottnest gần Perth, Australia. Có một loài thú có túi sống tại nơi đây, với tên gọi là Quokka. Đặc điểm nhận dạng chúng là chúng có một bộ lông ngắn, thô, màu xám nâu và đôi tai tròn nhỏ theo đó là một chiếc mũi đen. Ngoài đảo Rottnest ra thì cũng có một số lượng không nhiều cũng đang sống tại đất liền của phía tây Australia, cũng như Đảo Hói – một hòn đảo nhỏ ở phía Tây Nam Australia.

Theo như báo cáo tại Britannica, “Quokka” là một thành viên thuộc gia dình nhà Wallaby. Nó có được gọi với một cái tên khác là Wallaby đuôi ngắn, loài vật đã được rất nhiều người biết đến nhờ vào một đặc tính kỳ lạ của chúng, đó là cười. Chính vì thế, Quokka còn được mệnh danh là loài động vật hạnh phúc nhất thế giới. 

Quokka

Vì loài này là loài ăn cỏ, cho nên chúng ta có thể thường thấy chúng ở những nơi có vùng cỏ cao và gần nguồn. Ngoài cỏ ra, chúng còn có thể ăn được những lá, thân và vỏ của rất nhiều loài cây, chúng thường xuất hiện và hoạt động về đêm. 

Tại sao loài Quokka dễ thương lại biến mất?

Theo như báo cáo ở đảo Rottnest (nơi số lượng lớn Quokka sinh sống) cho biết chính vì đặc tính hay cười của chúng nên đã thu hút rất nhiều khách đến nơi đây để chiêm ngưỡng và lưu lại những tấm hình đáng yêu với loài động vật đáng yêu này. Vì thế, con người nên để các sinh vật sống hoạt động về đêm, đừng đến gần chúng mà hãy quan sát chiêm ngưỡng chúng từ xa.

Theo một báo cáo khác cho thấy, lượng Quokka đang ngày càng giảm dần dù cho đã có những quy tắc nghiêm ngặt và họ đã xác định được rằng là do các loài động vật khác.

Tương lai bất định cho các loài động vật hoang đã

Quokka

Loài Quokka là loài loài có thể sống không cần thức ăn là nhờ có nguồn nước, theo như các nhà nghiên cứu tại đại học Vanderbilt cho biết rằng thiếu nước cũng là nguyên nhân giết chết khá nhiều Quokka tại hòn đảo này.

Do vì số lượng loài này khá lớn ở trên đảo nên đã có rất nhiều nguyên nhân cho rằng do một số loài không phải bản địa nơi đây đã săn mồi và/hoặc do ảnh hưởng của con người, không phải do môi trường sống thích hợp.