Làm sao để đi du lịch bền vững hơn?

Du lịch bền vững

Làm sao để đi du lịch bền vững hơn?

“Xanh không chỉ là một xu hướng phát triển. Đó là một phong cách sống.”Du lịch có trách nhiệm hay nói cách khác là du lịch bền vững sẽ mang đến những trải nghiệm du lịch năng động, đích thực về văn hóa, hay những cơ hội hòa mình với thiên nhiên mà đặc biệt là những trải nghiệm “xanh” có ít tác động tiêu cực hơn với môi trường và cộng đồng địa phương.Hội nghị lần thứ 26 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu, (COP 26) đã thành công với gần 200 quốc gia đồng thuận với Hiệp ước Khí hậu Glasgow để giữ cho mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt ở 1,5 độ C tồn tại. Hiệp ước Khí hậu Glasgow này sẽ đẩy nhanh tốc độ hành động vì khí hậu. Tất cả các quốc gia đã đồng ý vào năm 2022 sẽ xem xét lại và củng cố các mục tiêu phát thải đến năm 2030, còn được gọi là Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (Nationally Determined Contribution – NDC). Có rất nhiều cách để đóng góp vào sự phát triển bền vững và an toàn của du lịch, ngoài các hành động như tái chế, tái sử dụng, tận dụng ánh sáng mặt trời… thì còn rất nhiều hành động để trở thành một du khách thân thiện hơn với môi trường.

1. Lựa chọn điểm đến hướng đến sự bền vững

Du lịch bền vững thì được lập kế hoạch một cách cẩn thận từ lúc bắt đầu để mang lại những lợi ích cho cộng đồng địa phương, tôn trọng văn hoá, bảo tồn nguồn lợi tự nhiên và giáo dục du khách và cả cộng đồng địa phương. Du lịch bền vững có thể tạo ra một lợi tức tương tự như du lịch đại chúng, nhưng có nhiều lợi ích được nằm lại với cộng đồng địa phương và các nguồn lợi tự nhiên, các giá trị văn hoá của vùng được bảo vệ. Nếu là người có thiên hướng sống xanh, bạn có thể chọn giữa nhiều quốc gia và thành phố đang giảm khí thải carbon như Copenhagen – Thành phố được mệnh danh là xanh nhất trên thế giới với hơn 2/3 số khách sạn của thành phố có giấy chứng nhận hữu cơ và thành phố này đang chuyển sang sử dụng xe buýt điện thân thiện hơn với môi trường, còn những con thuyền thì được chế tạo bằng gỗ hoặc vật liệu bền vững với động cơ chạy bằng năng lượng điện hoặc năng lượng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những điểm đến bền vững khác như Scotland, Bhutan, Phần Lan, Barbados, Slovenia, Costa Rica, Úc…Nếu bạn muốn đi du lịch một vòng quanh Sài Gòn thì bạn cũng có thể lựa chọn phương tiện là xe buýt, nhưng đặc biệt là xe buýt điện. Sáng 8/3/2022 vừa qua, công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái VinBus đã chính thức khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng tại TP.HCM.  Ông Trần Quang Lâm – giám đốc Sở GTVT TP.HCM – cho biết “Việc thí điểm đưa xe buýt chất lượng cao vào hệ thống vận tải hành khách công cộng được kỳ vọng không chỉ góp phần hình thành hệ thống giao thông hiện đại mà còn góp phần thay đổi thói quen hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân; giúp người dân có thêm sự lựa chọn phương tiện giao thông mới chất lượng, phục vụ nhu cầu đi lại ngày một tốt hơn.”

2. Hành lý thân thiện

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ thời trang nhanh – Fast Fashion? Thời trang nhanh mô tả quần áo giá rẻ nhưng phong cách di chuyển nhanh chóng từ thiết kế đến cửa hàng bán lẻ để đáp ứng xu hướng, với các bộ sưu tập mới được giới thiệu liên tục. Thời trang nhanh bị chỉ trích vì nó khuyến khích thái độ “vứt đi”. Chính vì vậy nó còn được gọi là thời trang dùng một lần. Nhiều tín đồ thời trang nhanh ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu đôi mươi – nhóm tuổi mà ngành nhắm đến – thừa nhận họ chỉ mặc đồ đã mua một hoặc hai lần. Các nhà phê bình cho rằng thời trang nhanh góp phần gây ô nhiễm, lãng phí và lỗi thời theo kế hoạch, do vật liệu rẻ tiền và phương pháp sản xuất mà nó sử dụng. Hàng may mặc kém chất lượng không lâu bị lão hóa, nhưng chúng không thể tái chế được, vì chúng chủ yếu (hơn 60%) được làm từ chất liệu tổng hợp. Vì vậy, khi chúng bị loại bỏ, chúng sẽ hoang hóa trong các bãi rác trong nhiều năm. Do đó, khi đi du lịch, bạn có thể chọn và sắm những món đồ có tính chất bền vững và hẹn chế mua sắm nhiều đồ mới hoặc tận dụng những món đồ hiện đang có rồi phối đồ theo những cách khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang quần áo cũ đi quyên góp, bán lại hoặc tái chế cho các mục đích khác nhau.

3. Nơi lưu trú và những yếu tố địa phương

Nhìn chung, 21 – 37% phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới đến từ hệ thống lương thực và thực phẩm, trong đó, khoảng 9 – 14% lượng khí nhà kính đến từ việc trồng trọt và chăn nuôi, 5 – 14% từ việc sử dụng đất và 5 – 10% các hoạt động khác trong chuỗi cung ứng. Nhưng vấn đề là làm thế nào để ăn và đáp ứng biến đổi khí hậu? Chúng ta có thể có ba lựa chọn như sau: a. Ăn thêm rau (bớt thịt), đây là một trong những lời nhắc nhở thiết thực để giảm nhẹ khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thay vì dùng các loại thịt tốn nhiều tài nguyên này thì ta có thể bổ sung đạm bằng thực vật, thịt gia cầm hoặc thậm chí là côn trùng – một nguồn đạm thay thế chất lượng.b. Một trong những lựa chọn thân thiện với môi trường đó là lựa chọn những khách sạn, khu nghỉ dưỡng gần nông trại hoặc lấy nguồn cung cấp thực phẩm từ địa phương bởi vì những sản phẩm được sản xuất tại địa phương sẽ giảm thiểu quãng đường vận chuyển và dấu chân carbon. Ngoài ra, ăn thực phẩm địa phương trong mùa vụ không những hỗ trợ ngành thực phẩm bền vững hơn, tăng cường an ninh lương thực  mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương, do đó người dân sẽ được khuyến khích nuôi trồng và gia tăng sản xuất. Lấy ví dụ, có một số vùng chuyên về chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Đà Lạt hay Ba Vì, thay vì tự nuôi một con bò sữa cho gia đình, bạn sẽ tiêu hao ít năng lượng hơn nếu mua các sản phẩm sữa từ các địa phương trên. Đặc biệt, khi đi du lịch, tham quan thì chúng ta sẽ nói không hoàn toàn với việc săn bắn và ăn thịt các loài động vật hoang dã.“Thay đổi khó khăn nhưng thường cần thiết để sống còn.” – Les Brown. WAFORT tin rằng nếu có đủ niềm tin vào một mai sau tươi đẹp thì chúng ta sẽ hành động và hành động thật nhiều để có thể cùng nhau tận hưởng những khoảng thời gian đẹp bên nhau, đặc biệt là đi du lịch, đi đến cùng trời cuối đất!Tham khảo:https://destination-review.com/bo-tui-nhung-cach-de-di-du-lich-ben-vung-hon/https://dangcongsan.vn/thoi-su/cop26-200-quoc-gia-dong-thuan-voi-hiep-uoc-khi-hau-glasgow-597295.html