Nhà vườn Năm Hiền và những giá trị truyền thống được lưu giữ

Donate Now
Nhà vườn Năm Hiền nằm ở trung tâm của Chợ Lách, cách vườn kiểng Cái Mơn nổi tiếng chỉ 20 phút đi xe đạp và cách chợ nổi Cái Bè 1 giờ đi thuyền. Nhà vườn Năm Hiền là một trong những cơ sở lưu trú quan tâm và hành động theo tinh thần du lịch có trách nhiệm.

Bảo tồn giá trị văn hóa địa phương

Tại nhà vườn Năm Hiền bạn sẽ gặp gỡ một gia đình ba thế hệ trong ngôi nhà điển hình vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Nhà nghỉ duyên dáng này có 2 phần mang phong cách kiến ​​trúc khác nhau.

Phần thứ nhất là một ngôi nhà nhỏ, khiêm tốn bằng gỗ và ngói đỏ, nằm trong một vườn cam. Có hai phòng ngủ, một nhà vệ sinh, một phòng khách thoáng mát, nơi ông Năm đặt bộ sưu tập công cụ lao động nhỏ của mình khi làm vườn và ruộng.

Đối diện ngôi nhà nhỏ này, ngang qua một cây cầu nhỏ lối vào vườn bưởi và nhãn, còn có một ngôi nhà gỗ kiểu cổ, truyền thống Nam Bộ. Ông Năm cố gắng làm sống lại những giá trị văn hóa của vùng thông qua ngôi nhà của mình. 24 cây cột bằng gỗ quý, đồ điêu khắc, đồ xưa, bàn thờ gia tiên, tấm phản gỗ … mang đến cho bạn hình ảnh về cuộc sống của những gia đình giàu có thời phong kiến. Những viên ngói của ngôi nhà vẫn còn nguyên từ thế kỷ 18. Phần thứ hai của ngôi nhà này có các phòng theo kiểu “khách sạn” hơn (so với kiểu nhà gỗ nhỏ). Đằng sau dãy phòng này là một hồ bơi khá rộng nằm ngay trong vườn cây ăn quả.

Làm du lịch hướng thiên nhiên

Trong căn bếp nhỏ, bà Năm Hiền và các con thường xuyên nấu và dạy khách Việt Nam và quốc tế nấu các món ăn truyền thống miền Tây bằng các sản phẩm hữu cơ trồng ngay tại vườn nhà hoặc trong làng cho bữa ăn của khách lưu trú tại đây.

Ngoài vườn, các gia đình du khách có thể câu cá, chăm sóc cây, nuôi dê cùng với các thành viên trong nhà.

Từ nhà vườn Năm Hiền, bạn có thể đạp xe hoặc đi bộ để gặp gỡ người dân Chợ Lách. Trên đường đi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hệ động thực vật của vùng đồng bằng sông Cửu Long hoặc ghé thăm một ngôi chùa nhỏ cạnh bờ sông và chợ địa phương.

Bảo vệ môi trường

Ngoài ra, nhà vườn của bác Năm còn thực hiện phân loại rác, kết hợp mô hình Vườn – Ao – Chuồng trong gia đình và khuyến khích khách lưu trú cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường. Có thể khẳng định, Nhà Vườn Năm Hiền là một trong những điểm lưu trú được đánh giá có chất lượng tốt và có trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh du lịch.

Theo WAFORT